Thường trực HĐND huyện Pác Nặm giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị, việc bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường trên địa bàn

( Cập nhật lúc: 11/11/2020  )

Ngày 10/11, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Pác Nặm do đồng chí Đào Duy Hưng, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2019 tại UBND huyện.

Toàn cảnh buổi giám sát tại UBND huyện

Qua giám sát cho thấy, công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, công tác tổ chức quản lý trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường được duy trì thực hiện cơ bản đã nâng cao được nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Hệ thống đường giao thông qua các khu dân cư ngày càng được chỉnh trang sạch, đẹp, bộ mặt đô thị từng bước được đổi mới góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân. Việc đánh giá, chấm điểm theo các chỉ tiêu quy định của đô thị loại V trung tâm xã Bộc Bố đến nay đã đạt 39/51 chỉ tiêu, từng bước hoàn thiện tiêu chí thị trấn. Công tác thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh và công tác duy trì hệ thống chiếu sáng đô thị bước đầu đã đem lại cho khu vực nội thị trung tâm huyện bộ mặt khang trang, khuôn viên cây xanh và sân bãi gọn gàng, thông thoáng, đủ ánh sáng công cộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hoạt động thể dục thể thao và phát triển kinh tế cho Nhân dân.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện còn có một số hạn chế như: Chất lượng đồ án quy hoạch nhìn chung còn chưa cao, chưa đảm bảo tính dự báo chiến lược nên phải thường xuyên rà soát, điều chỉnh. Tình trạng vi phạm trong xây dựng, sử dụng hành lang an toàn giao thông, lòng lề đường và vỉa hè trái phép để kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu, tổ chức đám cưới, họp chợ, đậu đỗ xe tùy tiện, biển quảng cáo trưng bày không đúng quy định... gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn giao thông. Công tác giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông đường bộ hiệu quả chưa cao, còn để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm nhưng chưa có giải pháp xử lý triệt để. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về việc chấp hành pháp luật về xây dựng của các địa phương còn nhiều hạn chế. Công tác vệ sinh môi trường, ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan của một số bộ phận người dân chưa cao còn có tình trạng vứt rác bừa bãi, tự do chăn thả gia súc gây mất mỹ quan đô thị.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Đào Duy Hưng, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện và thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường. Đồng thời, kiên quyết trong việc xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật. Nghiêm túc tuân thủ quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đảm bảo đúng theo quy định không làm phá vỡ kiến trúc, cảnh quan đô thị./.

Hoàng Thị Giang, Ban KT-XH HĐND huyện Pác Nặm