Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thực hiện tốt việc giúp đỡ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020

( Cập nhật lúc: 05/05/2021  )

Thực hiện các văn bản của Tỉnh ủy về giúp đỡ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới, trong giai đoạn 2015-2020, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt, có hiệu quả nội dung này. Theo Báo cáo đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc giúp đỡ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2021 thì Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh được Tỉnh ủy đánh giá là một trong số các cơ quan, đơn vị tiêu biểu trong giúp đỡ xã khó khăn, xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2015-2020, mặc dù có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức do việc sáp nhập, chia tách Văn phòng nhưng phong trào giúp đỡ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên liên tục. Từ năm 2015 đến hết năm 2018, Văn phòng được phân công giúp đỡ xã Hương Nê (nay là xã Hiệp Lực), huyện Ngân Sơn xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2019 đến hết năm 2020, sau khi thí điểm sáp nhập thành Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh được phân công giúp đỡ xã Văn Học (nay là xã Văn Vũ), huyện Na Rì xây dựng nông thôn mới.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động xây dựng nông thôn mới luôn được cấp ủy, lãnh đạo Văn phòng quan tâm thực hiện. Văn phòng đã thành lập Tổ giúp việc giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới với thành phần gồm: Lãnh đạo cơ quan, đại diện cấp uỷ, công đoàn, đoàn thanh niên và Trưởng các phòng trực thuộc để tổ chức, triển khai các hoạt động giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới. Tổ giúp việc của Văn phòng đã tổ chức làm việc với lãnh đạo xã và khảo sát nắm tình hình thực tế, đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu cần giúp đỡ của xã. Qua đó, Văn phòng đã định hướng, giúp lãnh đạo xã xác định lộ trình thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành, đồng thời lựa chọn những việc làm cụ thể, thiết thực để Văn phòng giúp xã xây dựng nông thôn mới.

Việc giúp đỡ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới được Văn phòng đưa thành nhiệm vụ, tiêu chí thi đua quan trọng trong kế hoạch hoạt động của Văn phòng và các tổ chức đoàn thể của cơ quan, góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Hằng năm, 100% cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan nhiệt tình ủng hộ kinh phí để mua vật liệu, tham gia đóng góp công sức để chung tay đồng hành cùng xã xây dựng nông thôn mới.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng nên phong trào giúp đỡ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kinh phí hỗ trợ đỡ xã Hương Nê (nay là xã Hiệp Lực) và xã Văn Học (nay là xã Văn Vũ) xây dựng nông thôn mới trên 400 triệu đồng với nhiều phần việc ý nghĩa cụ thể như: Hỗ trợ xây dựng công trình xử lý nước thải sinh hoạt; đập thuỷ lợi, mương dẫn nước tưới tiêu; xây dựng đường nội thôn; xây dựng công trình Lò đốt rác; xây dựng nhà ở dân cư; tổ chức hoạt động tặng quà trên địa bàn xã. Ngoài ra, Văn phòng còn tham mưu Thường trực HĐND tỉnh mời đại diện lãnh đạo xã, đại biểu HĐND xã tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng đại biểu HĐND do Thường trực HĐND tỉnh tổ chức; hướng dẫn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng rau sạch trái vụ… Đồng thời, hằng năm, Văn phòng đã cử nhiều lượt công chức, người lao động tham gia lao động trực tiếp với nhân dân, tạo sự gắn bó mật thiết với nhân dân.

Những hoạt động, việc làm cụ thể trên của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã góp phần giúp các xã từng bước đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao chất lượng và duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

Phùng Mai, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh