Tỉnh Bắc Kạn tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Chuyển đổi số” năm 2023

( Cập nhật lúc: 24/08/2023  )

Nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về nội dung cốt lõi, chủ yếu, những điểm mới về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác chuyên đổi số trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Chỉ thị về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết về thúc đẩy hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; ngày 22/8/2023, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 571/KH-UBND về tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn” năm 2023.

Đối tượng dự thi là Công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống, làm việc và học tập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; được chia thành 02 nhóm đối tượng tham gia gồm:  Nhóm 1: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang của tỉnh; Nhóm 2: Nhân dân trên địa bàn tỉnh (bao gồm học sinh, sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp và người dân không thuộc nhóm đối tượng 1).

(Thành viên Ban Tổ chức, Tổ soạn thảo câu hỏi - đáp án Cuộc thi và Tổ thư ký giúp việc Ban Tổ chức Cuộc thi không được tham gia thi) .

Nội dung thi gồm tìm hiểu về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Bộ ngành Trung ương và của tỉnh về chuyển đổi số; những kết quả chuyển đổi số của tỉnh đã đạt được; cách thức khai thác, sử dụng các ứng dụng số thuộc hệ thống chính quyền số, kinh tế số, xã hội số phù hợp người dân, doanh nghiệp hiện nay và một số kiến thức cơ bản về đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Cuộc thi tìm hiểu về Chuyển đổi số năm 2023 được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến, thông qua máy vi tính hoặc các thiết bị di động có kết nối Internet để dự thi. Địa chỉ trang web https://thitructuyenchuyendoiso.backan.gov.vn (đường link truy cập đồng thời được gắn trên trang/cổng TTĐT tỉnh và của các sở, ban, ngành, địa phương).

Đối tượng dự thi sẽ trả lời lần lượt các câu hỏi trắc nghiệm trên hệ thống. Câu hỏi được hệ thống phần mềm lựa chọn tự động, ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi. Chi tiết về cách thức tham gia dự thi sẽ được Ban Tổ chức Cuộc thi hướng dẫn cụ thể tại Thể lệ cuộc thi.

Thời gian mở hệ thống thi trực tuyến từ 10/9/2023 đến hết ngày 30/9/2023. Tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến ngày 10/10/2023 (ngày Chuyển đổi số Quốc gia).

Để tổ chức thực hiện, UBND tỉnh giao:

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn: Triển khai và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, hội viên các hội, học sinh/sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng tham gia Cuộc thi. Phối hợp đăng tải văn bản phát động Cuộc thi và thể lệ thi trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; chuyên trang Chuyển đổi số; Chuyên trang cải cách hành chính; trang/cổng Thông tin điện tử các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện/thành phố./.

-  Sở Thông tin và Truyền thông : Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Tổ Thư ký giúp việc Cuộc thi và Tổ soạn thảo câu hỏi - đáp án Cuộc thi. Tham mưu Ban Tổ chức ban hành văn bản phát động Cuộc thi để huy động sự tham gia của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Chuẩn bị phần mềm; chủ trì, tham mưu xây dựng thể lệ; bộ câu hỏi và đáp án Cuộc thi. Chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến về Cuộc thi và thể lệ thi, đồng thời thực hiện việc đăng tải Cuộc thi và thể lệ thi trên Fanpage Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn trên mạng xã hội Facebook; Hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn trên ứng dụng Zalo. Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn triển khai Cuộc thi. Tham mưu cho Ban Tổ chức tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi theo quy định.

Nguyễn Hương, VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh