Kỷ niệm 75 năm trận Công đồn Phủ Thông

( Cập nhật lúc: 26/07/2023  )

Sáng 24/7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đồn Phủ Thông, huyện Bạch Thông long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 75 năm trận Công đồn Phủ Thông (25/7/1948 - 25/7/2023).

Các đại biểu tham dự chương trình kỷ niệm 75 năm trận Công đồn Phủ Thông.

Tham dự chương trình, có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, một số sở, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo huyện Bạch Thông; Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Nhường, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Tấn và cán bộ Ban liên lạc Tiểu đoàn Phủ Thông… cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Trận đánh Đồn Phủ Thông ngày 25 tháng 7 năm 1948 là trận công kiên đầu tiên của quân đội ta đánh vào một đồn địch có công sự kiên cố, hỏa lực mạnh, quân đông và tinh nhuệ. Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, các đơn vị xung kích được sự yểm trợ của pháo binh, trợ chiến đã dũng cảm vượt qua công sự, vật cản kiên cố, tiêu diệt đại bộ phận quân địch, cơ bản chiếm được đồn. Tuy ta không làm chủ được hoàn toàn Đồn Phủ Thông nhưng trận đánh có ý nghĩa rất quan trọng, là bước phát triển mới về chiến thuật quân sự, đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của quân đội ta. Trận đánh vang dội này đã được Trung ương Đảng, Bộ Tổng Chỉ huy biểu dương, tiểu đoàn 11 được mang danh hiệu “Tiểu đoàn Phủ Thông”; trận Công đồn Phủ Thông đã đi vào lịch sử, gắn liền với những chiến công lẫy lừng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Bạch Thông chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự chương trình kỷ niệm.

Với ý nghĩa lớn lao ấy, đồn Phủ Thông đã được bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1998. Cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Phủ Thông tham gia trận đánh nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, một số đồng chí trưởng thành giữ các chức vụ quan trọng trong và ngoài quân đội, một số đồng chí được phong hàm cấp tướng, phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Để gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử của di tích Đồn Phủ Thông, trong những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm bố trí kinh phí đầu tư tôn tạo, bảo tồn di tích lịch sử này. Năm 2023, từ nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, tỉnh đang triển khai các bước đầu tư để tiếp tục phục dựng, tôn tạo lại di tích xứng đáng với giá trị lịch sử to lớn, điểm đến tham quan, học tập về truyền thống cách mạng của quê hương cho các tầng lớp nhân dân và góp phần quảng bá hình ảnh, truyền thống yêu nước của nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Thị Hiền, Bí thư Huyện ủy đọc diễn văn ôn lại kỷ niệm 75 năm trận Công đồn Phủ Thông và khẳng định, đã 75 năm trôi qua kể từ ngày diễn ra trận Công đồn Phủ Thông, lịch sử đã chứng kiến nhiều đổi thay cùng với sự hợp nhất, chia tách về địa giới hành chính của tỉnh Bắc Kạn, của huyện Bạch Thông, song đồng bào các dân tộc huyện nhà vẫn mãi thủy chung, một lòng sắt son theo cách mạng, theo Đảng và Bác Hồ; luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, MTTQ và các đoàn thể Nhân dân.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng bày tỏ niềm tự hào đối với chiến thắng Phủ Thông; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, cùng toàn thể chiến sỹ và đồng bào đã cống hiến quên mình vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước. Đồng thời, đồng chí biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bạch Thông đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên trong thời gian qua.

Để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đồng chí Phạm Duy Hưng đề nghị Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện cố gắng nỗ lực hơn nữa, phát huy tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, lấy phát triển nông - lâm nghiệp làm trọng tâm theo hướng sản xuất hàng hoá, đa dạng hoá để tạo ra sản phẩm hàng hoá có giá trị kinh tế cao; thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tăng cường vận động, hướng dẫn Nhân dân quyết tâm xây dựng nông thôn mới, phấn đấu huyện về đích nông thôn mới vào năm 2025. Đặc biệt cần quan tâm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa. Với truyền thống của quê hương cách mạng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng Đảng bộ và Nhân dân Bạch Thông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Bắc Kạn, vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, huyện Bạch Thông đã tổng kết đợt thi đua cao điểm hưởng ứng kỷ niệm 75 năm trận Công đồn Phủ Thông và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử 75 năm trận công đồn Phủ Thông”.

Phùng Mai