Bắc Kạn triển khai, hướng dẫn thực hiện quy định về tinh giản biên chế và cán bộ, công chức cấp xã

( Cập nhật lúc: 24/07/2023  )

Chiều 19/7, UBND tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai, hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế; Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe lãnh đạo Sở Nội vụ phổ biến, triển khai những điểm mới của Nghị định số 29/2023/NĐ-CP và Nghị định số 33/2023/NĐ-CP cũng như triển khai kế hoạch của UBND tỉnh để cụ thể hóa thực hiện 2 Nghị định của Chính phủ.

Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế gồm 4 Chương, 21 Điều; gồm những quy định chung, chính sách tinh giản biên chế, trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức đơn vị trong việc thực hiện tinh giản biên chế, điều khoản thi hành.

5 điểm mới của Nghị định số 29/2023/NĐ-CP gồm: Bổ sung đối tượng tinh giản biên chế; sửa đổi quy định đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế; bãi bỏ 3 Nghị định về tinh giản biên chế (108, 113, 143); bổ sung chính sách nghỉ hưu trước tuổi với nữ cán bộ, công chức cấp xã; bổ sung chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã có tuổi thấp hơn tối đa đủ 10 tuổi và thấp hơn tối thiểu trên 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố có hiệu lực từ ngày 1/8/2023. Nghị định gồm các nội dung: Khái quát chung về nghị định; cán bộ công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cấp thôn, tổ phố; hiệu lực thi hành.

Những điểm mới của Nghị định này gồm: Thay thế 4 Nghị định (114, 92, 112, 34); không quy định chức danh công chức Trưởng Công an xã; bổ sung quy định tăng thêm (không khống chế tối đa) số lượng công chức cấp xã; phân cấp cho UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể chức danh, số lượng người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố. Đối với vị trí việc làm cán bộ, công chức cấp xã có đặc thù, Nghị định quy định rõ tiêu chuẩn (khung năng lực từ đại học trở lên, trừ trường hợp luật hoặc điều lệ của tổ chức có quy định khác); bổ sung quy định về phụ cấp kiêm nhiệm; tăng mức khoán quỹ phụ cấp người hoạt động không chuyên trách ở đơn vị hành chính cấp xã. UBND cấp tỉnh quy định cụ thể về việc quản lý, sử dụng đối với từng chức vụ, chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đề nghị các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh chủ động phối hợp với Sở Nội vụ và cơ quan liên quan để rà soát, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện 2 Nghị định số 29/2023/NĐ-CP và Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, địa phương tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành hoặc trình HĐND tỉnh ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa các quy định của Chính phủ tại địa phương. Tham mưu, giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 29/2023/NĐ-CP và Nghị định số 33/2023/NĐ-CP. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, tổ chức có liên quan tham mưu, giúp UBND tỉnh cân đối, bố trí ngân sách tỉnh để thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

UBND cấp huyện khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo ban hành kế hoạch quán triệt, tuyên truyền, tập trung triển khai thực hiện nghiêm quy định của Nghị định số 29/2023/NĐ-CP và Nghị định số 33/2023/NĐ-CP. Xây dựng kế hoạch, quy hoạch, rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

UBND cấp xã kịp thời triển khai, phổ biến các quy định mới của Nghị định số 29/2023/NĐ-CP, Nghị định số 33/2023/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý ở địa phương./.

Thu Sa (Sưu tầm)
Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn (backan.gov.vn)