Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự Lễ công bố xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới đạt chuẩn nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 19/04/2023  )

Sáng 18/4, tại xã Nông Hạ UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ công bố xã Nông Hạ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Chợ Mới và lãnh đạo xã Nông Hạ.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng công nhận và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân xã Nông Hạ

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, thu nhập của khu vực nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh, được cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Đến nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới và Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh đã đạt được những kết quả khá rõ nét; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn. Toàn tỉnh hiện có 24/96 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó huyện Chợ Mới có 04/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm Như Cố, Bình Văn, Thanh Thịnh và Nông Hạ).

Mặc dù có xuất phát điểm các tiêu chí thấp; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng với sự cố gắng, nỗ lực Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nông Hạ trong việc vận dụng sáng tạo, linh hoạt, đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trong quá trình thực hiện nên đến năm 2022 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, nhiều mô hình sản xuất sản xuất nông nghiệp mới có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả kinh tế; thu nhập bình quân đạt 39,11 triệu đồng/người; đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đa chiều còn 12,48%; khu dân cư văn hóa đạt 14/15 thôn chiếm 93%; trên 90% số hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; từ năm 2021 đến nay xã đã huy động Nhân dân đóng góp tiền mặt và công sức xây dựng nông thôn mới với giá trị hơn 01 tỷ đồng; hiến được hơn 9000m2 đất....

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới và đặc biệt là sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Nông Hạ trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Để giữ vững những kết quả đã đạt được, phấn đấu đạt thành quả cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nông Hạ tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh đã đề ra trong giai đoạn 2021-2025 theo hướng gắn với đô thị hóa, thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Nông Hạ sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội để xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của địa phương, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập huyện Chợ Mới.

Trong dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen và UBND huyện Chợ Mới và UBND xã Nông Hạ đã trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Nông Hạ/.

Phùng Mai