Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc và chấp hành kỷ luật, kỷ cương

( Cập nhật lúc: 02/05/2023  )

Ngày 30/4/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2620/UBND-NCPC về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc và chấp hành kỷ luật, kỷ cương. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ đến từng đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Quy chế làm việc của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, ban hành kèm theo Quyết định số 61/2021/QĐ-UBND ngày 27/9/2021 của UBND tỉnh.

Hai là, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm; trực tiếp, chủ động, tích cực thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Chịu trách nhiệm quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc được phân cấp, ủy quyền theo quy định của pháp luật; không trình, báo cáo công việc thuộc thẩm quyền của mình lên UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan cấp trên để né tránh trách nhiệm.

Ba là, khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc của cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền và trong thời hạn được pháp luật quy định, nhất là đối với những công việc đã để chậm trễ, kéo dài.

Bốn là, tập trung rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay quy trình phân công và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công việc tại cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền, cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết; cụ thể, cá thể hóa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng khâu của quy trình xử lý công việc, tuyệt đối không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm các công việc thuộc thẩm quyền phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện.

Bốn là, thường xuyên quán triệt và chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong hoạt động công vụ; chấp hành các quy định về văn hóa công sở, tuân thủ nội quy, quy chế làm việc; đeo thẻ công chức, viên chức, nhân viên khi thực thi nhiệm vụ; sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc, không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; thể hiện thái độ giao tiếp và ứng xử chuẩn mực, tôn trọng Nhân dân; hướng dẫn tận tình và chính xác khi tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức và cá nhân, nhất là cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Năm là, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra công vụ thường xuyên hoặc đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hành vi vi phạm. Kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao.

Sáu là, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức; xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đúng quy định của Đảng và Nhà nước, xử lý nghiêm minh những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực.

Bảy là, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan, tập thể, cán bộ, công chức, viên chức quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung; không xem xét khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ tăng cường công tác kiểm tra hoạt động công vụ trong các cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh, nhất là kiểm tra đột xuất; xử lý kịp thời các nguồn thông tin do người dân và các cơ quan báo chí phản ánh về việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Theo định kỳ hằng quý, giao Văn phòng UBND tỉnh thống kê đầy đủ số lượng các nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các đơn vị, địa phương; tham mưu biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối với các đơn vị, địa phương tham mưu, thực hiện nhiệm vụ được giao không đúng thời hạn hoặc nội dung tham mưu chưa rõ, chưa cụ thể./.

Phùng Mai