Lễ công bố xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn đạt chuẩn nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 26/04/2023  )

Sáng 25/4, tại xã Quảng Bạch, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức Lễ công bố xã Quảng Bạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Dược Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nông Quanh Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Chợ Đồn và lãnh đạo xã Quảng Bạch.

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Xã Quảng Bạch nằm ở phía Bắc của huyện Chợ Đồn, cách trung tâm huyện 18 km về phía Bắc, có diện tích tự nhiên 3.991 ha. Toàn Xã có 8 thôn với 481 hộ gồm 4 dân tộc Kinh, Tày, Dao, Nùng cùng đoàn kết sinh sống, kinh tế của xã có trên 80% là thu nhập từ ngành nông, lâm nghiệp. Năm 2011 xã Quảng Bạch bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng uỷ, UBND xã cùng với toàn hệ thống chính trị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm để thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đến năm 2022, xã Quảng Bạch đã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới (tại Quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 27/3/2023).

Qua 12 năm triển khai thực hiện, xã đã được đầu tư và huy động nhân dân đóng góp được hơn 69 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ và hơn 04 tỷ đồng đóng góp của nhân dân (đóng góp bằng tiền mặt và ngày công lao động); vận động nhân dân hiến hơn 40.000 m2 đất để xây dựng các công trình; bê tông hóa được 10,74 km đường giao thông nông thôn các loại; xây dựng mới nhà văn hóa xã quy mô 150 chỗ ngồi; xây mới và sửa chữa, nâng cấp các nhà văn hóa thôn đạt chuẩn theo quy định; có 6/8 thôn huy động các nguồn xã hội hóa xây dựng các tuyến đường “thắp sáng đường quê” phục vụ cho việc đi lại của nhân dân được thuận lợi.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quảng Bạch

Thực hiện chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn trong sản xuất nông lâm nghiệp, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo quyết liệt cùng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân dân trong toàn xã, năm 2022 xã đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch; năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng được nâng cao, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.264,37 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 613kg/người/năm. Đến hết năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39,12 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều của xã là 11,61%. Kết quả đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở luôn được duy trì và củng cố. Tổng dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động trên địa bàn xã là 1.316 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 1217 người/1316 người đạt 92,48%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 1822 người/2022 người, đạt 90,11 %. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch trên địa bàn xã đạt 100%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, năm 2022, 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hoá.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và chúc mừng xã Quảng Bạch được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng vào kết quả và sự phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Quảng Bạch và mong muốn trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Quảng Bạch tiếp tục giữ vững các tiêu chí của nông thôn mới và phấn đấu hơn nữa để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu để khu vực nông thôn xã Quảng Bạch trở thành khu vực nông thôn đáng sống. Để đạt được mục tiêu này, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp đã đề ra trong đó đặc biệt ưu tiên các tiêu chí về môi trường, tổ chức sản xuất xây dựng đời sống và nâng cao đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con nông thôn...

Trong dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Quảng Bạch; UBND huyện Chợ Đồn tặng Giấy khen cho 04 tập thể, 02 cá nhân; UBND xã Quảng Bạch tặng Giấy khen cho 09 tập thể và 07 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Quảng Bạch./.

Phùng Mai