Cấp điện nông thôn miền núi giai đoạn 2021-2025: Tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương

( Cập nhật lúc: 07/04/2024  )

Đưa điện về nông thôn miền núi, hải đảo là chủ trương được Đảng và Chính phủ đặc biệt quan tâm, tạo bước phát triển quan trọng trong công cuộc điện khí hóa. Thời gian qua, chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn đóng góp vào phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.

Dự án cấp điện nông thôn miền núi của tỉnh không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn đóng góp vào phát triển bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi.

Hệ thống điện lưới quốc gia tỉnh Bắc Kạn đã được đầu tư xây dựng đến 100% số xã, phường, thị trấn. Hiện nay, tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh đạt 97,68 %, còn khoảng 3.211 hộ tại 117 thôn, bản, nhóm hộ chưa có điện; trong đó tập trung nhiều nhất tại 03 huyện (Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn).

Các thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa được sử dụng điện lưới nên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội của các hộ dân (như thắp sáng sinh hoạt, tiếp cận thông tin, phục vụ nhu cầu sản xuất,...). Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia là 98,5%.

Nhằm tạo động lực cho các thôn, bản vùng sâu, vùng xa có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức, đời sống vật chất, tinh thần và góp phần đạt được chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, HĐND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 05/6/2023 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Bắc Kạn với quy mô đầu tư: Đầu tư xây dựng mới khoảng 2.400m đường dây trung thế 35kV; 03 trạm biến áp (công suất một trạm 50kVA 35/0,4kV) và khoảng 18.900m đường dây hạ thế 0,4kV; cấp điện cho tối thiểu 311 hộ dân thuộc 12 thôn, bản, nhóm hộ trên địa bàn 03 huyện: Ba Bể, Ngân Sơn và Pác Nặm. Dự án nhóm C với tổng mức đầu tư dự án: 20 tỷ đồng từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023. Thời gian thực hiện dự án: Năm 2023-2024.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 479/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cấp điện nông thôn tỉnh Bắc Kạn năm 2024 với quy mô đầu tư: Đầu tư xây dựng mới đường dây trung thế 35kV, đường dây hạ thế 0,4kV và các trạm biến áp để cấp điện cho tối thiểu 106 hộ dân thuộc các thôn: Thôn Khau Lồm, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới; thôn Lũng Tao, xã Đổng Xá, huyện Na Rì; thôn Phja Pảng, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn. Dự án nhóm C với tổng mức đầu tư dự án: 14,5 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh năm 2023 chuyển sang năm 2024. Thời gian thực hiện dự án: Năm 2024-2025.

Các dự án Cấp điện nông thôn trên địa bàn tỉnh sau khi triển khai sẽ phát triển lưới điện trung và hạ áp để cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào tại các thôn, bản, nhóm hộ chưa có điện; đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Từ đó, người dân có cơ hội được thụ hưởng những tiện ích do điện mang lại, giảm bớt thiệt thòi, góp phần nâng cao dân trí, an sinh xã hội, đem lại sự đổi mới, phát triển kinh tế khi có ánh sáng và nguồn điện đem lại.

Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách