Ban Văn hóa – Xã hội tham dự Hội nghị lấy ý kiến phản biện vào dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 20/05/2024  )

Chiều ngày 17/5/2024, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến phản biện vào dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ năm học 2024-2025.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo; các Hội: Phụ nữ, Người cao tuổi, Cựu Thanh niên xung phong, Khuyến học, Cựu giáo chức và các thành viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQVN tỉnh. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tham dự Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe 11 đại biểu phát biểu ý kiến với nhiều nội dung tham luận, trao đổi xung quanh tờ trình và dự thảo nghị quyết. Cụ thể: Các đại biểu đề nghị làm rõ hơn căn cứ pháp lý và sự cần thiết trong việc ban hành nghị quyết? Giải thích nguyên do đề xác định thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn thu theo vùng I; Cơ sở của việc giữ nguyên các mức thu so với những năm học trước? Cần có biểu so sánh với mức thu các tỉnh trong khu vực đang thực hiện; băn khoăn về mức học phí khi học trực tuyến bằng 100% mức thu như học tập trung; cho ý kiến về bố cục trình bày, cách dùng từ... nhằm đảm bảo tính tinh, gọn, súc tích của nghị quyết.

Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đồng tình với quan điểm cần làm rõ về cơ sở pháp lý, thực tiễn của việc thực hiện mức thu theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành trước đây; cân nhắc về mức học phí trực tuyến; nghiên cứu làm rõ về việc xác định căn cứ mức thu theo nơi ở của học sinh, học viên... Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa còn cung cấp thông tin về việc thực hiện quy định về mức thu học phí tại các tỉnh lân cận. Đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo, đối với những quan điểm còn khác nhau thì xem xét có văn bản xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo tính thuyết phục trong việc trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết.

Hội nghị đã được nghe đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo giải đáp những nội dung có liên quan; đồng thời tiếp thu các ý kiến còn lại để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình dự thảo nghị quyết để trình UBND tỉnh ban hành.

Dự kiến, hồ sơ dự thảo nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ năm học 2024-2025 sẽ được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến vào kỳ họp thường lệ giữa năm, dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024./.

Thu Sa