( Cập nhật lúc: 26/12/2020  )

Sáng ngày 25/12, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân”.

Toàn cảnh
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực
Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên. ham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; các đồng chí lãnh đạo HĐND, Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND, Văn phòng HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh.

Hội nghị đã tập trung phân tích, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp ở 05 nhóm nội dung về bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của HĐND cấp tỉnh trong quyết định cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp HĐND; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp HĐND tỉnh và thực hiện quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan: Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ cùng cấp và Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của HĐND trong tổ chức bộ máy nhà nước. Đồng chí đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng đội ngũ kế cận. Bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ của tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để cụ thể hóa thành các Nghị quyết của HĐND. Tiếp tục chủ động, sáng tạo và đổi mới hơn nữa trong hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND. Phát huy vai trò điều hòa, phối hợp của Thường trực HĐND trong tổ chức và hoạt động của HĐND đối với các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND. Thường trực HĐND các tỉnh tăng cường mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ với UBND và Ủy ban MTTQ cùng cấp để thực hiện tốt nhiệm vụ của chính quyền địa phương theo luật định. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu và Bộ Nội vụ trong hướng dẫn tổ chức hoạt động, bồi dưỡng kỹ năng đại biểu, tạo sự thống nhất giữa Trung ương với địa phương…

Tại hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình./.

Huy Nhân, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh