Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X thành công tốt đẹp

( Cập nhật lúc: 24/10/2023  )

Chiều 23/10, sau một ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiệm túc,  Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh kỳ họp

Thảo luận tại hội trường về các dự thảo nghị quyết, các đại biểu cơ bản nhất trí. Tuy nhiên có một số ý kiến đối với các dự thảo nghị quyết sau:

Đối với dự thảo Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 (lần 3) và phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân sang năm 2023 nguồn vốn ngân sách địa phương. Đại biểu cơ bản nhất trí, tuy nhiên có ý kiến đề nghị UBND tỉnh: Rà soát kỹ các công trình trả nợ quyết toán, bố trí nguồn vốn để thanh toán hết khối lượng các công trình dự án; làm rõ số vốn đầu tư cho dự án hỗ trợ kết cấu hạ tầng các HTX 12,660 tỷ đồng. Số này đã điều chỉnh hay còn giảm nữa; ưu tiên vốn đầu tư cho dự án hạ tầng HTX nếu tiến độ thực hiện, giải ngân đảm bảo.

Ngoài ra, UBND tỉnh mới đề nghị một nội dung mới phát sinh: Phân bổ nguồn vốn dự phòng chưa phân bổ cho 02 dự án: Dự án hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn – Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn và Dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bắc Kạn.

Đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 17/4/2019 của HĐND tỉnh quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đại biểu cơ bản nhất trí, tuy nhiên, trong dự thảo Nghị quyết cần bổ sung 01 nội dung để giải thích cho người cao tuổi rõ về mục đích, ý nghĩa của việc sửa đổi, bổ sung của Nghị quyết. Trong thực tế vẫn có các cụ thích nhận cả quà và tiền.

Đối với dự thảo Nghị quyết thông qua bổ sung Bảng giá đất định kỳ 05 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, có ý kiến đề nghị bổ sung số lô, số thửa, tờ bản đồ vào các vị trí điểm đầu điểm cuối để xác định chính xác vị trí. Tại danh mục kèm theo dự thảo nghị quyết, đề nghị tiếp tục rà soát lại tên địa điểm trước khi ban hành nghị quyết vì đại biểu phát hiện có địa điểm tại mục 4, phần 1 (trục QL3) Thị trấn Tùng thuộc danh mục III. Bảng giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại đô thị, tên đất nhà Hoàng Thị Quế không còn chính xác vì địa điểm này đã không còn.

Đối với các ý kiến của đại biểu về Dự thảo Nghị quyết ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Văn Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã giải trình làm rõ vì sao nghị quyết chỉ quy định cho 03 điểm du lịch, tiếp thu làm rõ ý kiến của đại biểu đề nghị làm rõ mức hỗ trợ kinh phí…

Sau khi thảo luận, thống nhất, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua 15 nghị quyết.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau thời gian làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Để tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và địa phương, nhất là người đứng đầu cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong hành động, bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của HĐND tỉnh.

Các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức năng giám sát việc chấp hành pháp luật, giám sát kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND tỉnh và các ý kiến cam kết của người đứng đầu các sở, ban, ngành qua phiên giải trình giữa hai kỳ họp và phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2023. Tập trung chuẩn bị kịp thời, chặt chẽ, có chất lượng các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023./.

Huy Nhân