Khai mạc kỳ họp thứ 15 - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

( Cập nhật lúc: 24/10/2023  )

Sáng 23/10/2023, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 15 - kỳ họp chuyên đề theo luật định. Trang Thông tin Đại biểu dân cử tỉnh Bắc Kạn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15 của đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 15

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa X tổ chức kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách quý đã đến dự kỳ họp. Chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Căn cứ các quy định của Trung ương về phân cấp những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND; từ tình hình thực tế các vấn đề phát sinh trong thời gian giữa hai kỳ họp thường lệ nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh sớm thống nhất dự kiến nội dung kỳ họp, các Ban HĐND tỉnh chủ động khảo sát và tiến hành thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết theo quy định.

Theo chương trình tại kỳ họp này, HĐND sẽ xem xét một số nội dung do UBND tỉnh trình, bao gồm:

Thứ nhất, tờ trình, dự thảo Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân sang năm 2023 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn. Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 và điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân sang năm 2023 -nguồn vốn ngân sách địa phương. Nghị quyết điều chỉnh kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022, 2023. Nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (bổ sung lần 5).

Thứ hai, xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Đây là Nghị quyết về chính sách đặc thù của địa phương được ban hành nhằm cụ thể hoá mục tiêu và định hướng theo Nghị quyết số 18/NQ-TU ngày 12/8/2021 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Thứ ba, xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định mức chi hỗ trợ người cai nghiện ma túy và người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ người cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết danh mục bổ sung công trình, dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện trong năm 2023. Nghị quyết về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Thông qua bổ sung Bảng giá đất định kỳ 05 năm (2020-2024). Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý để thực hiện công tác thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng để đầu tư xây dựng các công trình, dự án phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Thứ năm, xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung của 03 Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành, gồm: Nghị quyết số 08 ngày 19/7/2022 quy định một số cơ chế triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết số 02 ngày 27/4/2022 quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Nghị quyết số 06 ngày 17/4/2019 quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi.

Thứ sáu, HĐND xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết quyết định biên chế công chức, phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Thưa các vị đại biểu!

Các nội dung trình tại kỳ họp đã được các cơ quan tham mưu soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng, trách nhiệm, bảo đảm tiến độ, đủ điều kiện trình tại kỳ họp; các Ban HĐND tỉnh đã chủ động tiếp cận sớm từ khâu xây dựng dự thảo nghị quyết, tiến hành khảo sát, thẩm tra. Tài liệu phục vụ kỳ họp đã được Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chuẩn bị và gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh để nghiên cứu trước khi tham dự kỳ họp.

Thời gian kỳ họp diễn ra 01 ngày, để đảm bảo nâng cao chất lượng kỳ họp và tiến độ kỳ họp đã thống nhất thông qua; tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp trên cơ sở các quy định của pháp luật; phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, khách quan; trong thảo luận tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau qua báo cáo thẩm tra của các Ban và Tờ trình để HĐND tỉnh có quyết định đúng đắn, sát tình hình thực tiễn, đúng quy định, phát huy hiệu quả các nguồn lực trong đầu tư, các chính sách được đi vào cuộc sống và được triển khai đồng bộ trên địa bàn.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X.

Xin trân trọng cảm ơn!

Phùng Mai