Giám sát một số trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn về việc lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trường học

( Cập nhật lúc: 23/05/2024  )

Tiếp theo chương trình kế hoạch giám sát, sáng ngày 21/5/2024, nhóm 1 của Tổ giám sát số 01 đã tiến hành giám sát tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nông Thượng và trường Mầm non Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh xem xét các thiết bị trường học tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nông Thượng.

Đoàn giám sát gồm có các đồng chí: Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Hoàng Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố Bắc Kạn.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì các buổi làm việc.

Tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nông Thượng, sau khi nghe Hiệu trưởng nhà trường báo cáo các nội dung theo yêu cầu, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề có liên quan như khó khăn trong quá trình lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị; chất lượng sách giáo khoa được lựa chọn; định mức, số lượng các trang thiết bị được cấp phát và thực tế công tác bàn giao, sử dụng, quản lý... Theo đó, các thầy cô trong nhà trường đều cho rằng bộ sách giáo khoa mà nhà trường đang sử dụng để giảng dạy đều mang tính kế thừa, có ưu điểm vượt trội, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, thuận tiện cho giáo viên trong giảng dạy, phù hợp với khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh; đối với các trang thiết bị được cấp phát hoặc do nhà trường tự mua sắm đều đã đáp ứng yêu cầu, sát với nhu cầu đề xuất của trường, không có tình trạng thiết bị mua về và không được sử dụng…

Thành viên Đoàn giám sát đối chiếu biên bản mua sắm tivi dùng trong lớp học tại trường Mầm non Phùng Chí Kiên

Kết thúc buổi làm việc tại trường, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát nhận định trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nông Thượng đã thực hiện tốt công tác lựa chọn sách giáo khoa; tách biệt giữa giáo viên quản lý thiết bị và kế toán theo dõi tài sản; nhiều thiết bị cũ được nhà trường tận dụng để sử dụng; tuy nhiên việc bàn giao các thiết bị được mua sắm cần được thực hiện kỹ lưỡng hơn, cần đối chiếu với hợp đồng đã ký kết; có sổ theo dõi quản lý để sử dụng thực sự hiệu quả các thiết bị đã được trang cấp.

Tại buổi làm việc với trường Mầm non Phùng Chí Kiên, các thành viên Đoàn giám sát đã tham gia ý kiến vào các nội dung trong báo cáo của nhà trường về tình hình thực hiện các quy định mua sắm thiết bị; theo đó, đã đề nghị trường làm rõ các số liệu trong bảng biểu theo từng năm; cung cấp thông tin về việc xử lý đối với các thiết bị hư hỏng, cơ sở đánh giá các thiết bị được mua sắm đảm bảo thông số kỹ thuật, khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục mua sắm theo quy định... Trên cơ sở kết quả buổi làm việc và những kiến nghị của nhà trường, Đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp tại UBND thành phố Bắc Kạn để trao đổi cụ thể những nội dung có liên quan./.

Thu Sa