Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2024 trên địa bàn huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 26/04/2024  )

Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-HĐND ngày 13/3/2024 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày 22/4/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi xem xét thực tế một số mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện (mô hình khoanh nuôi, tái sinh, làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt có trồng bổ sung bằng cây bản địa hướng tới quản lý rừng bền vững tại xã Đồng Thắng; mô hình trồng thử nghiệm một số giống lạc mới tại xã Quảng Bạch); mô hình do huyện thực hiện (mô hình chọn lọc và phát triển giống gà Mông do tại thị trấn Bằng Lũng) và làm việc với UBND huyện Chợ Đồn.

Đoàn giám sát đi thực tế mô hình khoanh nuôi, tái sinh, làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt có trồng bổ sung bằng cây bản địa hướng tới quản lý rừng bền vững tại thôn Khuổi Giả, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn.

Đoàn giám sát đi thực tế mô hình trồng thử nghiệm một số giống lạc mới tại xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Chợ Đồn.

Qua giám sát cho thấy: Mô hình khoanh nuôi, tái sinh, làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt có trồng bổ sung bằng cây bản địa hướng tới quản lý rừng bền vững tại thôn Khuổi Giả, xã Đồng Thắng thực hiện từ năm 2019 do 05 hộ tham gia với tổng diện tích 05 ha, hiện tại cây trồng bản địa (cây Dổi) đang phát triển tốt.  Tuy nhiên, việc nhân rộng mô hình này gặp nhiều khó khăn do khó xác định loại rừng nghèo kiệt để được nhân rộng mô hình. Đối với mô hình trồng thử nghiệm một số giống lạc mới tại xã Quảng Bạch với tổng diện tích hơn 4.000 m2, thực hiện từ năm 2020 nhưng đến không duy trì được, do người dân quen canh tác loại giống lạc đỏ. Đối với mô hình chọn lọc và phát triển giống gà Môn hiện đang phát triển tốt. Mô hình tỉa thưa rừng để chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang kinh doanh rừng gỗ lớn chưa thực hiện được do chưa định mức kinh tế kỹ thuật để thực hiện.

Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện cần quan tâm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình khuyến nông hằng năm đã được tỉnh phê duyệt đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2018/NĐ-CP ngày 24/5/2018 của Chính phủ; đề xuất chương trình khuyến nông giai đoạn tiếp theo cần bám sát chủ trương, định hướng, chiến lược phát triển phát triển nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm hàng hóa trọng điểm, chủ lực của địa phương./.

Chu Yến