Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2024 trên địa bàn huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 26/04/2024  )

Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-HĐND ngày 13/3/2024 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông giai đoạn 2019-2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ngày 23/4/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách do ông Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi xem xét thực tế mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện (mô hình tận dụng tiềm năng mặt nước trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè tại xã Thượng Giáo); mô hình do huyện thực hiện (mô hình thâm canh cải tạo cây chè tại xã Chu Hương; mô hình thâm canh cải tạo cây hồng không hạt, mô hình trồng mới cây hồng không hạt tại xã Thượng Giáo) và làm việc với UBND huyện Ba Bể.

Đoàn giám sát đi thực tế mô hình thâm canh cải tạo cây chè tại xã Chu Hương, huyện Ba Bể.

Qua giám sát cho thấy: Mô hình thâm canh cải tạo cây chè, kế hoạch giao 23 ha thực hiện từ năm 2023-2024 trên địa bàn 02 xã: Mỹ Phương, Chu Hương, tại thời điểm giám sát thực hiện được 14,57 ha. Đối với mô hình thâm canh cải tạo cây hồng không hạt, kế hoạch giao 15 ha thực hiện từ năm 2023-2024 trên địa bàn 02 xã: Đồng Phúc, Thượng Giáo, tại thời điểm giám sát, đã thực hiện cải tạo được 5,025 ha. Nhà nước thực hiện hỗ trợ 100% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, giúp cải tạo, thâm canh vườn chè, vườn hồng già cỗi, năng suất thấp, hạn chế sâu bệnh hại. Sau khi nghiệm thu kết thúc, hiện mô hình đang được duy trì, tuy nhiên đối với mô hình thâm canh cải tạo cây chè, việc nhân rộng gặp khó khăn do không có diện tích đất để trồng cây.

Đoàn giám sát đi thực tế mô hình tận dụng tiềm năng mặt nước trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè tại xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể.

Đối với mô hình trồng mới cây hồng không hạt, kế hoạch giao 15 ha thực hiện trọng 02 năm 2023-3024, tại thời điểm giám sát, huyện trồng được 13,38 ha trên địa bàn các xã: Quảng Khê, Hoàng Trĩ, Thượng Giáo. Mô hình giúp chuyển giao kỹ thuật cho 95 hộ dân, hỗ trợ vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mở rộng quy mô sản xuất đối với giống hồng địa phương, tỷ lệ sống đạt 100%.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Ba Bể.

Mô hình tận dụng tiềm năng mặt nước trên sông và hồ chứa nuôi cá trong lồng bè thực hiện từ năm 2020 tại 03 hộ dân xã Thượng Giáo, trong đó nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí giống, vật tư và hướng dẫn kỹ thuật; người dân đối ứng 30% chi phí. Hiện mô hình đang được duy trì và nhân rộng có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ nhân rộng còn hạn chế do không có diện tích mặt nước để nuôi cá.

Qua giám sát cho thấy việc thực hiện hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp người dân được tiếp cận với kỹ thuật canh tác tiên tiến, hướng tới sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững, góp phần nâng cao thu nhâp cho người dân. Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện cần quan tâm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình khuyến nông hằng năm đã được tỉnh phê duyệt đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2018/NĐ-CP ngày 24/5/2018 của Chính phủ; đề xuất sử dụng phối hợp kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn để thực hiện chương trình khuyến nông được hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực; tiếp tục chỉ đạo cơ sở quan tâm hơn nữa đến công tác khuyến nông của huyện./.

Chu Yến