Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra dự thảo nghị quyết trình kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (tháng 6/2023) HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 01/06/2023  )

Thực hiện phân công của Thường trực HĐND tỉnh, sáng ngày 30/5/2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra dự thảo nghị quyết trình kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất (tháng 6/2023) HĐND tỉnh khoá X. Dự họp có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại kỳ họp giải quyết các công việc phát sinh đột xuất (tháng 6/2023), Ban Văn hóa - Xã hội được phân công thẩm tra tờ trình dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống thông tin nền tảng phục vụ chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025; Dự thảo Nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (bổ sung lần 3) các nội dung: Thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho đối tượng là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023; thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023 theo Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Qua xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết và các hồ sơ kèm theo, các đại biểu dự họp đã trao đổi, làm rõ một số nội dung có liên quan được nêu tại dự thảo báo cáo thẩm tra của Ban. Trên cơ sở ý kiến thảo luận, Ban Văn hóa-Xã hội thống nhất một số nội dung như sau:

Đối với dự thảo nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2023 (bổ sung lần 3): Ban nhất trí với các nội dung đề xuất của UBND tỉnh.

Đối với dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống thông tin nền tảng phục vụ chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025: Ban nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, Ban nhận thấy lý do chủ yếu phải điều chỉnh thời gian thực hiện dự án là do vướng mắc ở khâu thẩm định giá thiết bị, hàng hóa dịch vụ của dự án, do đó Ban đề nghị UBND tỉnh bổ sung thông tin kết quả giải quyết vướng mắc trong thẩm định giá đến thời điểm hiện nay. Mặt khác trong quá trình triển khai thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi theo yêu cầu quy định hiện hành của các Bộ, ngành Trung ương liên quan đến dự án, như: Bổ sung hoàn thiện các yêu cầu về hướng dẫn triển khai kỹ thuật Đề án 06 (phiên bản 1.0); bổ sung hệ thống tường lửa cơ sở dữ liệu và hệ thống chống thất thoát dữ liệu vào danh mục hàng hóa, thiết bị, dịch vụ của dự án; thay đổi phần Dịch vụ thông tin tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh... Theo đó, Ban đề nghị UBND tỉnh làm rõ việc thay đổi theo yêu cầu quy định của các Bộ, ngành Trung ương có làm thay đổi quy mô đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án hay không; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống thông tin nền tảng phục vụ chính quyền điện tử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021- 2025 để phục vụ công tác chuyển đổi số của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ban; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trên cơ sở các nội dung đã được thống nhất tại buổi thẩm tra khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo báo cáo thẩm tra để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo quy định./.

Thu Trang, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh