Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 03/03/2023  )

Dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 14/7/2021. Trong các ngày 27, 28/02 và 01/3/2023, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát tiến độ thực hiện dự án.

Ban Kinh tế - Ngân sách khảo sát tại Trạm Kiểm lâm Bằng Vân, huyện Ngân Sơn.

Qua khảo sát cho thấy: Đối với gói thầu thi công xây dựng đến nay đã khởi công, xây dựng được 13/19 nhà Trạm, nhà Hạt Kiểm lâm (viết tắt là công trình), trong đó: 10 công trình đã hoàn thành 100% khối lượng, chuẩn bị thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, có một số công trình có mái ta luy dương còn cao, có nguy cơ sạt lở gây mất an toàn khi đưa công trình vào khai thác, sử dụng, cần được xây kè hoặc san gạt hạ thấp mái ta luy để chống sạt lở; 10/10 công trình không có hệ thống thoát nước; một số công trình xây dựng tường bao không đầy đủ hoặc chưa phù hợp; 03 công trình đang được triển khai thi công, trong đó có công trình phát sinh phải di dời đường điện, bổ sung xây dựng tường bao; 06 công trình đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có một số công trình dự kiến xây dựng trạm có địa hình đồi núi cao, chi phí đền bù, san ủi mặt bằng lớn; có công trình lựa chọn địa điểm xây dựng chưa phù hợp. Chưa thực hiện Hạng mục đường băng cản lử.

Về kinh phí thực hiện: Tổng giá trị gói thầu thi công xây dựng là  32.220 triệu đồng; Giá trị khối lượng thực hiện là 17.107 triệu đồng; số đã thanh toán 22.932 triệu đồng; số dư tạm ứng 5.825 triệu đồng; số còn phải thanh toán 9.198 triệu đồng.

Đối với gói thầu mua sắm phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng: Đã thực hiện xong, tổng giá trị gói thầu là 15.991 triệu đồng; giá trị trúng thầu là 14.866 triệu đồng (đã thanh toán).

Ban đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Chủ đầu tư rà soát lựa chọn địa điểm xây dựng phù hợp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình của dự án đã được phê duyệt; có phương án xử lý đối các công trình xây dựng Trạm Kiểm lâm vi phạm đất hành lang giao thông; xác định cụ thể số vốn còn dư mới trình HĐND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư, bổ sung một số công trình vào dự án để đầu tư hết số vốn đã được HĐND tỉnh phê duyệt.

Hoàng Hùng