Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 03/03/2023  )

Ngày 01/3, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 tại huyện Chợ Đồn.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các quyết định, văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, ngay từ đầu năm 2022, Huyện ủy, HĐND - UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản kiện toàn Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ Công tác, tổ giúp việc Ban chỉ đạo, Quy chế hoạt động, phân công thành viên Ban chỉ đạo kịp thời, đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên. Giao Văn phòng HĐND và UBND huyện là cơ quan thường trực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Năm 2022, huyện Chợ Đồn được giao tổng kế hoạch vốn là: 37.212.000.000 đồng (trong đó vốn sự nghiệp: 14.366.000.000 đồng; vốn đầu tư: 22.846.000.000 đồng). Số kinh phí đã giải ngân năm 2022 được 23.536.599.604 đồng đạt tỷ lệ 63,3%. Nhìn chung, tiến độ thực hiện các chương trình, dự án còn chậm; nhiều chương trình, dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ, kịp thời dẫn đến tỷ lệ giải ngân thấp.

Sau gần một năm thực hiện, Chương trình đã tạo được niềm tin, sự ủng hộ trong đồng bào DTTS&MN, sự đồng thuận của các cấp ủy chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng ban, đơn vị và địa phương. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tiến độ giải ngân còn chậm; các nội dung chính sách nhỏ, được quy định với nhiều định mức, nhiều chính sách khác nhau dẫn tới quá trình tổng hợp, hướng dẫn tổ chức thực hiện Chương trình còn chậm tiến độ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ cơ sở phải kiêm nhiệm nhiều việc, thiếu đồng bộ về trang thiết bị phục vụ công việc, nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, nhận thức của người dân còn hạn chế… vì vậy, quá trình thực hiện các nội dung của Chương trình còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung của Dự án; họp giao ban định kỳ hàng tháng để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các phòng ban, đơn vị, địa phương chủ trì thực hiện báo cáo kết quả về UBND huyện (qua Văn phòng HĐND và UBND huyện, Cơ quan chủ trì Chương trình) trước ngày 15 hàng tháng để tổng hợp, theo dõi, tham mưu chỉ đạo kịp thời.

Tại buổi làm việc, UBND huyện đề nghị Đoàn giám sát có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền: Sớm ban hành sổ tay hướng dẫn chính thức thực hiện Dự án 8; Bộ Thông tin và Truyền thông: sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thuộc Tiểu dự án 2 của Dự án 10. Thành lập lại phòng Dân tộc cấp huyện để thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về công tác dân tộc.  Sớm ban hành Quyết định điều chỉnh Quyết định số 30/2022/QĐ-UBND ngày 31/8/2022 của UBND tỉnh đối với một số công trình có tổng mức dưới 1 tỷ đồng không áp dụng cơ chế đặc thù. Đối với nội dung hỗ trợ nhà ở, Dự án 1: Định mức hỗ trợ nhà ở các chương trình khác nhau, chênh lệch nhau nhiều đề nghị điều chỉnh định mức hỗ trợ tương đương nhau tránh gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Các sở, ban ngành sớm tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thuộc các nội dung của CTMTQG DTTS và MN (đề nghị thực hiện trong quý I, quý II)

Đoàn giám sát đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn về: Công tác giải ngân và khó khăn vướng mắc của từng dự án; công tác tuyên truyền vận động người dân; cách thức thực hiện dự án đào tạo nghề; năng lực của UBND xã trong việc làm chủ đầu tư và thực hiện các nội dung, tiểu dự án, dự án của Chương trình; công tác báo cáo hàng tháng, hàng quý…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận kết quả bước đầu thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện, chia sẻ với huyện về những khó khăn vướng mắc như: Kế hoạch vốn được Trung ương giao chậm, các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, là năm đầu thực hiện Chương trình…Đồng chí đề nghị trong năm 2023, khi kế hoạch vốn được giao sớm ngay từ đầu năm, huyện cần nỗ lực, tập trung chỉ đạo để sớm giải ngân vốn để thực hiện các Dự án, Tiểu dự án và Nội dung của Chương trình trên tinh thần giải ngân nhanh nhưng phải đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát triển kinh tế, đời sống, xã hội của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần hoàn thành mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND xã Xuân Lạc.

Huy Nhân