Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2025 tại huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 01/03/2023  )

Ngày 27/02, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Chợ Mới

Trên cơ sở các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện của Trung ương, của tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN, UBND huyện đã cụ thể hóa và ban hành các Quyết định, kế hoạch, văn bản theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, bộ, ngành, UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình MTQG trên địa bàn huyện. UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Chợ Mới giai đoạn 2021-2025. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý các Chương trình MTQG trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, đến nay 100% các xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo.

Huyện Chợ Mới thực hiện 09/10 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (riêng dự án 02 Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết do Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư).

Giai đoạn 2021-2025, huyện Chợ Mới dự kiến được giao kế hoạch vốn thực hiện Chương trình là: 221.918 triệu đồng. Trong đó: Vốn đầu tư: 103.047,5 triệu đồng (gồm: nguồn ngân sách Trung ương: 97.952,5 triệu đồng; nguồn tỉnh đối ứng: 5.095 triệu đồng). Vốn sự nghiệp: Dự kiến 118.870,5 triệu đồng (nguồn ngân sách Trung ương). Năm 2022: Tổng kế hoạch vốn được giao là: 35.471,4 triệu đồng, đã giải ngân là 14.232,2 triệu đồng/35.471,4 triệu đồng, đạt 40,1% kế hoạch vốn.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Chợ Mới đã báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình như: Công tác chỉ đạo triển khai các Chương trình MTQG gặp khó khăn, lúng túng trong quá trình tổ chức thực hiện; Tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn các Chương trình MTQG chậm. Đối với Dự án 1: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt phân tán: Nội dung hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất khó khăn trong triển khai thực hiện. Nguyên nhân: do chưa có văn bản quy định định mức hỗ trợ cụ thể về đất ở, nhà ở, đất sản xuất. Bên cạnh đó, hiện nay các xã trên địa bàn huyện không có quỹ đất để giao đất cho các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ nội dung đất ở, đất sản xuất. Đối với Tiểu dự án 2 của Dự án 10 hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của cấp trên để triển khai thực hiện...

UBND huyện Chợ Mới kiến nghị Đoàn giám sát có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền: Sớm phân bổ kinh phí thực hiện tiểu dự án 2 - Dự án 3 năm 2022; xem xét thành lập lại Phòng Dân tộc cấp huyện để giúp UBND cấp huyện quản lý nhà nước về công tác dân tộc và để đảm bảo số lượng cán bộ công chức phù hợp với công việc được giao; đề nghị UBND tỉnh mở các lớp tập huấn cho công chức phụ trách, theo dõi Chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương; các sở, ngành tiếp tục hướng dẫn cấp huyện và cấp xã về tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi gía trị và hỗ trợ trợ phát triển sản xuất cộng đồng như (quy trình lập dự án, các bước thực hiện một dự án hoàn chỉnh, …) của Tiểu dự án 2 – Dự án 3; đề xuất nội dung thành lập, ra mắt tổ truyền thông cộng đồng giao cho Hội LHPN cơ sở thực hiện Dự án 8. Đối với Tiểu dự án 3- Dự án 5 khó khăn trong công tác tuyển sinh mở các lớp do số lao động trong độ tuổi được hỗ trợ đào tạo nghề đa số đi làm tại các khu công nghiệp, số lao động ở lại địa phương đa số là người già quá tuổi.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh chia sẻ với huyện về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Chương trình. Đối với những bất cập, vướng mắc, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp và có ý kiến trao đổi với các sở, ban, ngành, đồng thời đề nghị Đoàn ĐBQH kiến nghị với Trung ương sớm ban hành hướng dẫn đối với những nội dung, tiểu dự án chưa có hướng dẫn, kiến nghị với UBND tỉnh tháo gỡ những bất cập, vướng mắc thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện cần tiếp tục nỗ lực, tập trung chỉ đạo để sớm giải ngân vốn để thực hiện các dự án của Chương trình trên tinh thần giải ngân nhanh nhưng phải đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế, đời sống, xã hội của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND xã Tân Sơn và UBND xã Thanh Mai

Huy Nhân