Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2025 tại huyện Pác Nặm

( Cập nhật lúc: 23/02/2023  )

Ngày 21/02, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Pác Nặm.

Toàn cảnh buổi giám sát tại UBND huyện Pác Nặm

Để tổ chức triển khai thực hiện Chương trình, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 (Quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 07/3/2022), ban hành Quy chế làm việc và phân công phụ trách địa bàn của Ban chỉ đạo cấp huyện (Quyết định số 1611/QĐ-BCĐCTMTQG ngày 13/5/2022 của Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG huyện); kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 (Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 02/11/2022). Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các hoạt động của Chương trình; theo đó các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động, theo dõi, đôn đốc, đánh giá, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chương trình đảm bảo theo quy định.

Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN. Qua đó, cả hệ thống chính trị từ đội ngũ cán bộ đến nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực thực hiện Chương trình, nghiêm túc triển khai thực hiện Chương trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Việc quản lý, sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước để thực hiện các Dự án, Tiểu dự án, Nội dung thành phần thuộc Chương trình đảm bảo đúng quy định về đầu tư công, đúng đối tượng, mục tiêu và có hiệu quả.

Công tác kiểm tra, giám sát được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG của huyện phân công thành viên tổ chức kiểm tra việc triển khai công tác rà soát các danh mục dự kiến đầu tư và xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình của các xã. Thông qua việc kiểm tra tại các xã, đoàn kiểm tra đã kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất hợp lý để tiếp tục nghiên cứu đề nghị điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Kết quả thực hiện, huyện Pác Nặm thực hiện 9/10 dự án thuộc Chương trình, hầu hết tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 thuộc Chương trình chậm và đạt thấp, như: Tiểu dự án 1,  thuộc Dự án 5, tổng kinh phí giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo là 1.212 triệu đồng (Vốn sự nghiệp); đã thực hiện giải ngân 115,036/1.212 triệu đồng đạt 9,5%; Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổng kinh phí giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ huyện là 995 triệu đồng (Vốn sự nghiệp), đã thực hiện giải ngân 294,591/995 triệu đồng đạt 29,6%...

Nguyên nhân năm 2022 giải ngân chậm là kế hoạch vốn Trung ương và tỉnh phân bổ muộn, đồng thời huyện phải thực hiện việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn theo đúng quy định tại Quyết định số 30/2022/QĐ-UBND ngày 31/8/2022 của UBND tỉnh về phân công, phân cấp quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình của giai đoạn 2021-2025, các văn bản hướng dẫn thực hiện của cấp trên ban hành chậm, không đầy đủ, cụ thể, do vậy ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các Dự án, Tiểu Dự án, Nội dung thành phần và kết quả giải ngân kế hoạch vốn.

Đoàn giám sát đã dành nhiều thời gian để trao đổi với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn. Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận kết quả bước đầu thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện, chia sẻ với huyện về những khó khăn vướng mắc như: Kế hoạch vốn được Trung ương giao chậm, các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, là năm đầu thực hiện Chương trình…Đồng chí đề nghị trong năm 2023, khi kế hoạch vốn được giao sớm ngay từ đầu năm, huyện cần nỗ lực, tập trung chỉ đạo để sớm giải ngân vốn để thực hiện các Dự án, Tiểu dự án và Nội dung của Chương trình trên tinh thần giải ngân nhanh nhưng phải đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế, đời sống, xã hội của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi./.

Huy Nhân