Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 24/02/2023  )

Ngày 22/02, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Ba Bể.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Ba Bể

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và MN, UBND huyện Ba Bể đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh. UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các CTMTQG huyện Ba Bể giai đoạn 2021-2025, trong đó phân công đồng chí Chủ tịch UBND huyện là Trưởng Ban Chỉ đạo, 02 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng thời ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Tại cấp xã thành lập Ban Quản lý các Chương trình mục tiêu quốc gia do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm Trưởng ban; phân giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tổ chức đoàn thể phụ trách, giúp đỡ các thôn.

Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định giao vốn và căn cứ văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành TW, các cơ quan, đơn vị theo nhiệm vụ được phân công xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện từng dự án, tiểu dự án. Kế hoạch vốn thực hiện các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình của huyện trong năm 2022 là: 43.129.415 triệu đồng (vốn đầu tư là: 23.407 triệu đồng, vốn sự nghiệp: 19.722 triệu đồng). Huyện Ba Bể thực hiện 10/10 dự án của Chương trình, riêng dự án 2 (Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết) do Ban QLDA đầu tư xây dựng ĐTXD công trình Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện (Dự án Bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn thôn Nà Hỏi, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể) với số hộ gia định là 30 hộ được hưởng lợi.

Lãnh đạo xã Phúc Lộc phát biểu làm rõ một số ý kiến của Đoàn giám sát

Trong năm 2022, do nguồn vốn giao chậm và các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, do đó một số dự án thuộc Chương trình có tiến độ giải ngân đạt thấp, phải chuyển nguồn thực hiện sang năm 2023 như: Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 3 (phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân) đã thực hiện giải ngân 358,694/11.713,0 triệu đồng đạt 3,06%; Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5 (phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi) năm 2022 thực hiện giải ngân 590,3/2.183 triệu đồng đạt 27%...Một số nội dung đến nay chưa triển khai thực hiện như: Nội dung 1, Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3; Tiểu dự án 1 thuộc dự án 5 (Đổi mới hoạt động, củng cố phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số); Dự án 6 (Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch); Dự án 7 (Chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em).

Theo UBND huyện Ba Bể, quá trình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn của Chương trình tại địa phương dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do cấp trên phân bổ vốn muộn, Trung ương và tỉnh chưa có hướng dẫn triển khai thực hiện hoặc ban hành hướng dẫn chậm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Tại buổi làm việc với UBND huyện, đoàn giám sát đã trao đổi với lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình. Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận kết quả bước đầu thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện, chia sẻ với huyện về những khó khăn vướng mắc do khách quan như: Kế hoạch vốn được Trung ương giao chậm, các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời do là năm đầu thực hiện Chương trình…Đồng chí đề nghị từng cán bộ, công chức được phân giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình cần nghiên cứu kỹ văn bản để thực hiện đúng quy định, hằng tháng có báo cáo kết quả thực hiện với cấp trên và phản ánh những khó khăn, bất cập để tháo gỡ. Vừa qua, Quốc hội đã đồng ý chuyển nguồn vốn sự nghiệp Chương trình để tiếp tục thực hiện trong năm 2023, huyện cần nỗ lực, tập trung chỉ đạo để sớm giải ngân vốn để thực hiện các Dự án, Tiểu dự án và Nội dung của Chương trình trên tinh thần giải ngân nhanh nhưng phải đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế, đời sống, xã hội của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trước đó Đoàn giám sát đã làm việc với UBND xã Chu Hương và UBND xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể./.

Huy Nhân