Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua dự thảo các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X

( Cập nhật lúc: 23/02/2023  )

Chiều 22/02/2023, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khoá X. Dự họp có các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT. Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại kỳ họp thứ 12, Ban Dân tộc được phân công thẩm tra các tờ trình dự thảo nghị quyết: (1) Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; (2) phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 và năm 2023 chưa phân bổ; (3) phân bổ và giao dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, phát triển đất trồng lúa năm 2023 theo Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ; (4) thông qua Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh và các đại biểu thảo luận và đề nghị làm rõ một số nội dung có liên quan.

Đối với dự thảo nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ  bảo vệ, phát triển đất trồng lúa năm 2023 theo Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ. Các thành viên Ban thống nhất đề nghị: Đối với 05 công trình thủy lợi duy tu, bảo dưỡng, hiện nay chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Thông tư số 65/2021/TT-BTC ngày 29/7/2021 của Bộ Tài chính. Do đó, để kịp thời cung cấp đầy đủ hồ sơ trình kỳ họp HĐND tỉnh thông qua phương án phân bổ, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Đồng thời, gộp 03 nội dung phân bổ dự toán kinh phí: (1) Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, phát triển đất trồng lúa năm 2023 (Tờ trình số 15/TTr-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh); (2) Thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 (14/TTr-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh); (3) Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023 (19/TTr-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh) trong cùng 01 nghị quyết để thuận lợi cho công tác theo dõi, thực hiện.

Đối với dự thảo nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nguồn năm 2022 và năm 2023 chưa phân bổ. Các thành viên Ban thống nhất đề nghị: (1) Bổ sung báo cáo đánh giá việc thực hiện nguồn vốn sự nghiệp của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022, trong đó nếu rõ kết quả giải ngân từng dự án đến hết ngày 31/12/2022, tỷ lệ % giải ngân của từng dự án để đại biểu HĐND tỉnh có cơ sở thảo luận, thông qua nghị quyết. Chỉ đạo việc triển khai thực hiện ngay sau khi nghị quyết HĐND tỉnh ban hành; xây dựng phương án bố trí kinh phí hợp lý đảm bảo vốn đối ứng của địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định. Qua khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, một số dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị (đã có Quyết định giao dự toán cho UBND các huyện) chưa được các Hợp tác xã triển khai thực hiện, do đó đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện khi cấp hỗ trợ kinh phí thực hiện phải đảm bảo đúng quy định; đúng đối tượng, định mức hỗ trợ, nghiệm thu theo từng phần, từng chu kỳ để tránh thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Đối với dự thảo nghị quyết thông qua Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050- Về định hướng sử dụng đất khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, về nội dung đề xuất mở rộng diện tích Vườn Quốc gia Ba Bể với diện tích khoảng 1.342 ha tại các xã Cao Thượng, Quảng Khê, Hoàng Trĩ, Khang Ninh (huyện Ba Bể) và xã Nam Cường (huyện Chợ Đồn). Các thành viên Ban Dân tộc thống nhất đề nghị UBND làm rõ căn cứ đề xuất mở rộng diện tích Vườn Quốc Gia Ba Bể, trong đó đánh giá cụ thể về hiện trạng rừng; quỹ đất sản xuất, đất thương mại - dịch vụ…của người dân và của tỉnh. Đồng thời, xem xét phần diện tích mở rộng đã được xác định trong quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng chưa. Về Phương án phát triển mạng lưới cấp điện: Đối với nguồn thủy điện nhỏ giai đoạn 2011 - 2020, một số dự án đã đầu tư trên địa bàn tỉnh sử dụng diện tích đất lớn để thực hiện, có nguy cơ ảnh hưởng đến rừng, môi trường rừng và cuộc sống của người dân. Do đó, đề nghị rà soát lại hiệu quả của các dự án thủy điện đã được đầu tư và xem xét việc quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải trình, tiếp thu, làm rõ các ý kiến của Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh thống nhất các nội dung đưa vào báo cáo thẩm tra và đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra để báo cáo Thường trực HĐND tỉnh tại phiên họp ngày 23/02/2023./.

Huy Nhân