Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh chia tổ thảo luận các nội dung

( Cập nhật lúc: 12/03/2023  )

Chiều 09/3, Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh tiếp tục chia tổ thảo luận về nội dung các báo cáo, tờ trình tại Kỳ họp.

Đại biểu thảo luận tại tổ 4

Theo đó, về Nghị quyết phân bổ và giao dự toán cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ từ nguồn năm 2022 chuyển sang và nguồn tỉnh điều hành chưa phân bổ năm 2023, các đại biểu cơ bản nhất trí, ngoài ra còn có ý kiến đó là, nội dung 5.220 triệu đồng (thực hiện nội dung hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa) rất khó thực hiện, khó giải ngân, đề nghị UBND tỉnh làm rõ lý do. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt để giải ngân, thực hiện nội dung này. kinh phí đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2023 nên phân bổ vào cuối năm…

Nghị quyết phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nguồn năm 2022 và năm 2023 chưa phân bổ. Việc tổ chức thực hiện tại cơ sở còn rất chậm và lúng túng, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có giải pháp tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả, đúng quy định.

Đại biểu Lã Văn Hào, tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Ba Bể phát biểu tại buổi thảo luận

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn. Các hạng mục đầu tư còn thiếu một số khoa, phòng (Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe; Khoa An toàn thực phẩm - Y tế công cộng và dinh dưỡng); một số hạng mục cần thiết nhưng chưa thể hiện rõ (chưa có hội trường, kho và nhà riêng biệt cho bộ phận Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS). Theo quy định đối với bệnh viện có quy mô dưới 100 giường bệnh thì không nhất thiết phải thành lập khoa dinh dưỡng mà chỉ cần thành lập bộ phận dinh dưỡng.

Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương (lần 6). Có ý kiến về Tuyến đường Quang Phong - Đổng Xá đã được đầu tư, đề nghị bổ sung danh mục Cầu Quang Phong trong giai đoạn 2023-2025 để cùng cấp với cấp đường đang đầu tư vì hiện tại là cầu sắt.

Về Nghị quyết thông qua Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại biểu đề nghị làm rõ cơ sở, lý do mở rộng diện tích Vườn Quốc gia Ba Bể, việc mở rộng ảnh hưởng như thế nào đến việc canh tác, sản xuất, đời sống của người dân trong vùng quy hoạch; việc xây dựng 03 trung tâm logistics tại huyện Chợ Mới, thành phố Bắc Kạn và huyện Bạch Thông đều nằm trên trục Quốc lộ 3 đã phù hợp chưa?

Các nghị quyết còn lại cơ bản đều được đại biểu tại các tổ thảo luận nhất trí./.

Huy Nhân