Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh phối hợp kiểm tra thực tế dự án Kè chống xói lở trên địa bàn các huyện Chợ Đồn và Ba Bể

( Cập nhật lúc: 15/03/2023  )

Ngày 14/03/2023, ông Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia đoàn khảo sát thực tế dự án Kè chống xói lở thôn Bản Tưn, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn và dự án Kè chống sạt lở sông Lèng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Tham gia đoàn khảo sát còn có lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT và đại diện lãnh đạo UBND các huyện Chợ Đồn, Ba Bể.

Do tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, nhiều đợt mưa bão kéo dài liên tục, thường xuyên đã gây tình trạng xói lở đất nghiêm trọng tại các khu vực suối Vằng Ong thuộc thôn Bản Tưn, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn và khu vực Sông Tà Lèng đoạn qua thôn Chợ Lèng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể. Đoàn khảo sát đã đi kiểm tra thực tế các địa điểm xói lở tại các khu vực nêu trên để xem xét sự cần thiết lập dự án khắc phục hậu quả thiên tai, cụ thể: dự án Kè chống xói lở thôn Bản Tưn, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn dự kiến tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng (do UBND huyện Chợ Đồn lập Báo cáo đề xuất CTĐT) và dự án dự án Kè chống sạt lở sông Lèng, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng (do UBND huyện Ba Bể lập Báo cáo đề xuất CTĐT). Nguồn vốn đầu tư các dự án nêu trên thuộc Nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ thông báo tại Quyết định số 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Sau khảo sát, Đoàn thống nhất đề nghị cơ quan lập Báo cáo đề xuất CTĐT các dự án tiếp thu các ý kiến trao đổi tại hiện trường, khẩn trương bổ sung hoàn thiện Báo cáo đề xuất CTĐT trình Hội đồng thẩm định theo quy định, kịp thời trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư,  làm cơ sở triển khai thực hiện dự án nhằm giảm thiểu hậu quả thiên tai cho người dân trong khu vực./.

Việt Hoà