Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn năm 2022

( Cập nhật lúc: 10/11/2022  )

Thực hiện Chương trình hoạt động của HĐND năm 2022, chiều ngày 04/11/2022, Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Tham gia hội nghị có Thường trực HĐND, Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN, lãnh đạo UBND, Trưởng ban, Phó Trưởng ban và thành viên các Ban HĐND, Văn phòng HĐND&UBND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Phùng Đức Hậu, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì  hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã 10 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm, công tác của Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã tiếp tục duy trì theo luật định. Công tác chuẩn bị kỳ họp, tổ chức kỳ họp và ban hành nghị quyết đạt chất lượng, nội dung các kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND 02 cấp được tăng cường và có sự đổi mới. Hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND các cấp với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN cùng cấp và các cơ quan chuyên môn được quan tâm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả các mặt công tác của HĐND. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được thực hiện thường xuyên, liên tục. Các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND có nhiều cố gắng thực hiện vai trò trách nhiệm của mình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND hai cấp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Thường trực HĐND một số xã, thị trấn chưa tổ chức phiên họp thường kỳ theo đúng Luật định; công tác chỉ đạo, điều hòa hoạt động các Ban HĐND chưa chặt chẽ; công tác tổ chức TXCT có xã thực hiện chưa tốt, chưa tổ chức cho đại biểu HĐND TXCT theo chuyên đề; trách nhiệm tham gia đoàn giám sát của đại biểu HĐND chưa cao, chưa có nhiều ý kiến đối với các đơn vị được giám sát.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 55/2016/NQ-HĐND ngày 6/11/2016 của HĐND tỉnh về ban hành quy định một số chế độ, định mức chi tiêu phục vụ hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Bắc Kạn…

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn cần khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra trong 10 tháng đầu năm. Đồng thời đề nghị trong 2 tháng cuối năm 2022, Thường trực HĐND các xã, thị trấn phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQVN tổ chức phiên họp thường trực HĐND mở rộng chuẩn bị tổ chức kỳ họp cuối năm 2022 đảm bảo đúng luật định, quan tâm hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; tổ chức thực hiện xong các cuộc giám sát chuyên đề theo kế hoạch đề ra; hướng dẫn đại biểu HĐND xây dựng báo cáo kết quả hoạt động để báo cáo trước cử tri; đôn đốc UBND, các ngành giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri….

Chu Quốc Toản, Văn phòng HĐND-UBND huyện Bạch Thông