( Cập nhật lúc: 21/10/2022  )

Trong hai ngày, từ ngày 17 đến ngày 18/10/2022, Thường trực HĐND huyện Bạch Thông giám sát công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến hết tháng 8/2022. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn.

Đoàn tổ chức giám sát trực tiếp tại UBND xã Cẩm Giàng, thị trấn Phủ Thông và Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện. Qua giám sát cho thấy, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng được cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện quan tâm chỉ đạo. Các quy định của Luật Xây dựng và các văn bản triển khai hướng dẫn thực hiện các quy định của luật được thực hiện nghiêm túc và đã đạt được những kết quả nhất định. Công tác tham mưu của cơ quan chuyên môn trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các văn bản về quản lý nhà nước về trật tự xây dựng cơ bản kịp thời, thuận lợi cho tổ chức triển khai thực hiện. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, quản lý trật tự xây dựng được quan tâm. Theo báo cáo, từ 01/01/2020 đến tháng 31/8/2022 trên địa bàn huyện có 43 công trình được cấp phép, trong đó có 07 công trình của các tổ chức, 36 công trình nhà ở riêng lẻ. Các công trình trên đều được xây dựng đúng quy hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt, được công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bạch Thông vẫn còn những hạn chế, bất cập, đó là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa sâu sát, quyết liệt; công tác đôn đốc, kiểm tra các công trình được cấp phép xây dựng của cơ quan chuyên môn còn ít, chưa hết trách nhiệm; công tác tham mưu, giải quyết các vụ việc liên quan của một số đơn vị, địa phương còn chậm, chưa dứt điểm để dây dưa kéo dài; công tác phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chưa thường xuyên; ý thức, nhận thức của người dân đối với trật tự xây dựng còn hạn chế, dẫn đến nhiều hộ dân xây dựng công trình nhưng không làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, xây dựng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Tại các buổi giám sát, Thường trực HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các đơn vị, địa phương đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đề nghị trong thời gian tới các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đưa ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý xây dựng; ngăn chặn việc xây dựng các công trình trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không xin cấp phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch…

Chu Quốc Toản, VP HĐND-UBND huyện Bạch Thông