Ban Pháp chế HĐND huyện Chợ Mới giám sát tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện

( Cập nhật lúc: 03/10/2022  )

Thực hiện chương trình công tác năm 2022, trong 3 ngày từ 27 đến 29/9/2022 Ban Pháp chế HĐND Huyện Chợ Mới đã tổ chức giám sát tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn. Đoàn giám sát do bà Trần Thị Lan Hương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã giám sát trực tiếp tại một số xã, công an huyện và UBND huyện Chợ Mới.

Ban Pháp chế HĐND huyện Chợ Mới giám sát tại Công an huyện

Theo báo cáo của các đơn vị trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn toàn huyện Chợ Mới, theo thẩm quyền các cơ quan, đơn vị đã ban hành trên 1.300 quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 1,4 tỉ đồng; tổng số quyết định đã thi hành chiếm tỉ lệ gần 97%.

Qua giám sát cho thấy, thời gian qua các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các nội dung quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền, kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm và xử lý quyết liệt các vụ việc vi phạm theo quy định. 100% các quyết định xử lý hành chính được ban hành không bị khiếu nại, khởi kiện; việc xử lý vi phạm hành chính có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các ngành, địa phương từng bước đi vào nề nếp; ý thức tuân thủ pháp luật của đại bộ phận người dân được nâng lên, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa đấu tranh đối với các hành vi vi phạm. Qua giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế tồn tại và những khó khăn, vướng mắc bất cập trong thực hiện các quy định của pháp luật để kiến nghị với cấp trên, nhằm từng bước hoàn thiện các quy định của pháp luật.

Đỗ Quang Huy, Thành viên Ban pháp chế HĐND huyện Chợ Mới