Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 của Chi bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 25/11/2023  )

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023, Chi bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã ban hành kế hoạch và tổ chức cho toàn thể đảng viên, công chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm, Ban Chấp hành Chi bộ đã tổ chức cho toàn thể đảng viên, công chức, người lao động học tập, quán triệt, tuyên truyền Kết luận số 01-KL/TW và chuyên đề năm 2023 của tỉnh về "Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương" tại Hội nghị trực tuyến do Tỉnh ủy tổ chức. Ngoài ra, mỗi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ còn tự theo dõi, học tập qua Chương trình phát sóng trực tiếp trên kênh Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, qua khai thác video trên Trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Xuất phát từ nhiệm vụ chính trị trọng điểm năm 2023 của Chi bộ và những hạn chế, tồn tại được chỉ ra trong kiểm điểm công tác năm 2022, Chi bộ đã lựa chọn 02 nội dung “làm theo” cụ thể là: (1) Khắc phục hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra của năm 2022; (2) Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ công tác của cơ quan năm 2023. 100% đảng viên, cán bộ, công chức, người lao động đã cam kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đăng ký 59 việc làm theo cụ thể gắn với nội dung chuyên đề năm 2023.

Theo đó, Chi bộ đã đưa ra các giải pháp và xác định thời gian thực hiện cụ thể, tạo sự chuyển biến cơ bản, khắc phục được những hạn chế trong việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề đảm bảo 1 chuyên đề/Quý, duy trì nghi thức chào cờ và họp giao ban cơ quan hằng tháng.

Chi bộ cũng đã tổ chức 01 cuộc sinh hoạt chuyên đề về “Nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, chủ động và nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động nhằm nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ công tác của cơ quan năm 2023”.

Bên cạnh đó, việc thực hiện trách nhiệm “nêu gương” đã được Chi bộ tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thường xuyên kiểm điểm trong các cuộc sinh hoạt Chi bộ. 100% cán bộ, đảng viên đều nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Thông qua việc thực hiện nghi thức chào cờ và lập Sổ ghi danh “Người tốt, việc tốt”, Chi bộ đã bình chọn, kịp thời biểu dương, ghi danh 03 đảng viên có thành tích trong công tác.

Ngoài ra, Chi bộ tiếp tục phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh thực hiện giúp đỡ xã Văn Vũ, huyện Na Rì xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đã tổ chức khảo sát để cải tạo nâng cấp hệ thống đường điện chiếu sáng làng quê và mua téc nước, lắp đặt hệ thống nước nhà vệ sinh của thôn Thôm Khinh với tổng kinh phí dự kiến 38,4 triệu đồng, giúp xã Văn Vũ đạt tiêu chí 6, tiêu chí 7.

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên được Chi bộ thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Chi bộ đã tổ chức kiểm điểm 08 đảng viên trong sinh hoạt Chi bộ hàng tháng. Ngoài ra, trong kiểm tra đảng viên chấp hành đều có nội dung kiểm tra về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, năm 2023, Chi bộ đã triển khai thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thông qua những việc làm cụ thể của Chi bộ và từng cá nhân đã cơ bản khắc phục được các tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong năm 2022 của Chi bộ, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phong cách của cán bộ đảng viên, công chức, người lao động trong cơ quan, xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Ái Vân