UBND tỉnh họp bàn mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố

( Cập nhật lúc: 21/01/2022  )

Chiều  ngày 20/01/2022, tại phòng họp số 1, trụ sở HĐND-UBND tỉnh UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn về quy trình và mức đóng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ở thôn, tổ dân phố, tổ nhân dân, tiểu khu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND). Đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban HĐND tỉnh tham dự cuộc họp có đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Hương, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh. Cuộc họp do đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Vũ Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo việc thực hiện chế độ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND

Theo thống kê của sở Nội vụ, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 3.475 chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, gồm: Bí thư, Trưởng thôn/ Tổ trưởng tổ dân phố và Trưởng ban công tác mặt trận. Trong đó: Số lượng người đã được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế là 2.832 người, còn lại 643 người đề nghị được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Hướng dẫn số 489/HD-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND chưa quy định cụ thể mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; các văn bản pháp luật có liên quan cũng không quy định về mức đóng đối với các đối tượng này nên ở các địa phương việc thực hiện chưa đồng nhất.

Phát biểu ý kiến, trao đổi về mức hỗ trợ, hình thức quy định việc hỗ trợ và các nội dung có liên quan, đồng chí Lê Thị Hương, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã phân tích về cách hiểu đối với quy định chế độ bảo hiểm tại Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND; thông tin về cơ sở, căn cứ thực hiện chế độ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố giai đoạn trước đến thời điểm hiện tại; tính tương đồng đối với các nhóm đối tượng khác…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát lại số lượng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; chế độ bảo hiểm y tế hiện hưởng theo từng nhóm đối tượng; trên cơ sở đó phối hợp với sở Tài chính dự toán số kinh phí hỗ trợ; tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh họp các ngành để thống nhất phương án và đề xuất hướng giải quyết cho phù hợp với tình hình thực tế./.

Thu Sa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh