Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát tại huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 23/11/2021  )

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử huyện Ba Bể đã xây dựng Kế hoạch số 03/KH-TĐB ngày 15/11/2021 về giám sát việc thực hiện các chính sách, quy định hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ba Bể năm 2021.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Ba Bể

Theo đó, trong 02 ngày 18 và 19/11/2021, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do ông Cao Minh Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Ba Bể, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 1 làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại UBND huyện Ba Bể và một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đoàn  đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Ba Bể, đến ngày 22/10/2021, UBND huyện Ba Bể đã phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 669 người (trong đó có 60 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động nghỉ việc không hưởng lương và 609 người thực hiện cách ly y tế tập trung, trong đó có 18 trẻ em) với tổng kinh phí phê duyệt là 1.061.230.000 đồng. Hiện nay UBND huyện đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để chi trả cho người dân.

Thực hiện chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất: UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan triển khai tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện, hiện đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho vay đối với 01 đơn vị với số tiền đề nghị vay 46.050.000 đồng.

Thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 23 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn với số tiền 16.171.896 đồng; Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số kinh phí 141.805.633 đồng.

Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP: Giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động cho 24 đơn vị với số tiền 58.298.782 đồng; chi hỗ trợ cho 413 người lao động với số tiền 861.050.000 đồng.

Ngoài UBND huyện, đoàn còn tiến hành giám sát đối với UBND các xã, thị trấn trong huyện. Tại các xã, thị trấn, đoàn giám sát tiến hành thăm nắm các đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg tại 02 đơn vị Thị trấn Chợ Rã và Thượng Giáo. Có 72 người được hưởng chính sách (thị trấn Chợ Rã 16 người, Thượng Giáo 56 người). Các đối tượng được hưởng chính sách đã được thống kê đầy đủ, là người địa phương.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, đề nghị UBND huyện và các ngành liên quan cần tiếp tục rà soát hồ sơ chặt chẽ ngay từ đầu, tránh sai sót trong triển khai thực hiện, đảm bảo hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng chính sách trục lợi; Thống kê, theo dõi cụ thể đối với từng trường hợp, có dự báo sớm tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; Linh hoạt triển khai, bảo đảm mục tiêu, nguyên tắc và kịp thời các chính sách hỗ trợ để người lao động, người sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất… Từ đó, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Cao Minh Hải – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự nỗ lực của UBND huyện, các ngành liên quan đã kịp thời triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân; kịp thời thẩm định, phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 669 trường hợp. Đồng chí trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị UBND huyện khẩn trương chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng đã được phê duyệt, đồng thời tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị ảnh hưởng do đại dịch theo Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh để giúp người dân khắc phục khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chính sách ở địa phương./.

Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Ba Bể