Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên

( Cập nhật lúc: 31/01/2024  )

Chiều 29/01/2024, đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham dự Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên do Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức. Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh đến trụ sở Tòa án nhân dân cấp huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có các đồng chí: Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, đại biểu Quốc hội; Lương Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị. Tại điểm cầu Tòa án nhân dân cấp huyện có lãnh đạo cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự và một số phòng chuyên môn liên quan.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu TAND cấp huyện

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khánh Phương, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã thông tin nhiều nội dung liên quan đến quá trình biên soạn, mục đích xây dựng dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; giới thiệu cơ bản dự thảo Luật… Dự thảo Luật kèm theo Tờ trình của Tòa án nhân dân tối cao gồm 175 điều, bố cục thành 05 phần và 11 chương.

Hội nghị đã thảo luận các vấn đề lớn, vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên như: Về xử lý chuyển hướng (biện pháp xử lý chuyển hướng giáo dục tại trường giáo dưỡng; thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng; thời điểm gửi văn bản đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng); trách nhiệm hình sự; thủ tục thân thiện và hòa nhập cộng đồng đối với người chưa thành niên…

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và thông qua vào Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Hội nghị này là dịp để các vị đại biểu Quốc hội được nghe ý kiến đóng góp từ thực tiễn, từ cơ sở để có thêm nhiều thông tin khi tham gia góp ý dự thảo Luật tại nghị trường Quốc hội./.

Triệu Tuyên