Phiên họp thứ Năm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

( Cập nhật lúc: 28/11/2021  )

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa hoàn thành chương trình Phiên họp thứ Năm, trong đó cho ý kiến với các nội dung quan trọng và xem xét thông qua 2 nghị quyết.

Phiên họp thứ Năm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội(Ảnh Lâm Hiển – Báo ĐBND).

Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và nhất trí bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Chính phủ cần hoàn thiện hồ sơ, báo cáo đánh giá tác động, làm rõ nội hàm các chính sách quy định trong dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); tổng kết sâu sắc thực tiễn, những vấn đề cần có tổng kết, đánh giá qua hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid - 19, để bổ sung cơ chế, chính sách, quy định phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch và tương thích với các luật hiện hành.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự trong xử lý hành vi vi phạm bí mật kinh doanh, để bảo đảm thực hiện hiệu quả và đúng lộ trình các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và sự phù hợp, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về 2 nội dung chưa quy định và có quy định khác với quy định pháp luật hiện hành trong Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc nhằm hỗ trợ người lao động hai nước thực hiện bền vững các quyền con người về kinh tế, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền an sinh xã hội đã được ghi nhận trong Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội.

Cũng trong Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến bước đầu về việc tổ chức Kỳ họp bất thường vào tháng 12 năm 2021 và Kỳ họp thường kỳ vào tháng 5 năm 2022 của Quốc hội Khóa XV./.

Ái Vân (tổng hợp)