Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19

( Cập nhật lúc: 27/09/2021  )

Tại Phiên họp thứ 3 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại Hợp tác xã Hương Ngàn, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết và các vấn đề cụ thể về:

- Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 đối với người nộp thuế bị tác động của dịch COVID-19 có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và giảm so với tổng doanh thu năm 2019.

- Miễn toàn bộ số thuế phải nộp của quý III và IV năm 2021 cho các hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng tại các địa bàn chịu tác động của dịch COVID-19.

- Giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với một số sản phẩm hàng hóa, dịch vụ (như dịch vụ vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch, sản phẩm xuất bản, dịch vụ điện ảnh, truyền hình, dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí...), trong đó không bao gồm những sản phẩm thực hiện trên nền tảng trực tuyến không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời gian áp dụng từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ có giải pháp tổ chức thực hiện phù hợp để đảm bảo người tiêu dùng được hưởng lợi ích từ chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

- Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020.

Ngoài các chính sách nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, thực hiện các giải pháp trong thẩm quyền để giảm chi phí đầu vào, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên chi phí lao động, phương án sử dụng ngân sách cấp bù lãi suất tiền vay để phục hồi sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp ở các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định.

Để bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội tham mưu báo cáo của Đảng đoàn Quốc hội trình xin ý kiến Bộ Chính trị về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân… trước khi ban hành Nghị quyết của Quốc hội./.

Ái Vân, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh