Tổ số 02 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Ba Bể

( Cập nhật lúc: 10/06/2024  )

Chiều ngày 05/6/2024, tại UBND huyện Ba Bể, Tổ số 2 Đoàn Giám sát HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát về tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện Ba Bể.

Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh gồm có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh. Thư ký đoàn giám sát là Lãnh đạo và công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tham dự làm việc với Đoàn giám sát có các đồng chí Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo phòng Tài chính, lãnh đạo và công chức phòng Giáo dục và Đào tạo.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Bể, các đơn vị trường học trên địa bàn đã tổ chức triển khai và thực hiện đầy đủ, đúng các quy định lựa chọn sách giáo khoa theo đúng các văn bản hướng dẫn. Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa đã lựa chọn, đánh giá sách giáo khoa của từng môn học theo quy trình. Các đầu sách đã được các trường học giới thiệu, niêm yết công khai, khách quan, minh bạch, thuận lợi cho phụ huynh, học sinh tham khảo và lựa chọn. Việc tổ chức mua sắm được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Các thiết bị dạy học được khai thác, sử dụng đúng mục đích, phát huy vai trò của các thiết bị dạy học; các trường có bố trí phòng, giá, kệ để kê thiết bị; sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, dễ tra cứu, dễ sử dụng; động viên, khuyến khích cán bộ quản lí, giáo viên nhà trường tham gia quản lí, sử dụng và bảo quản thiết bị, đồ dùng đạt hiệu quả; sáng tạo và làm thêm đồ dùng dạy học phục vụ công tác giảng dạy, quản lí học sinh. Đến nay thiết bị dạy học đã được mua sắm tương đối đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc sử dụng, bảo quản đồ dùng, trang thiết bị được các đơn vị trường học thực hiện tương đối tốt; cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị trường học trong việc quản lí, sử dụng, bảo quản đồ dùng trang thiết bị đúng theo quy định.

Các đồng chí thành viên và thư ký Đoàn giám sát xem xét hồ sơ các gói thầu mua sắm thiết bị của huyện Ba Bể

Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên Đoàn giám sát đã thông tin, trao đổi, phân tích về những vấn đề nổi lên qua giám sát tại các trường học thuộc UBND huyện quản lý trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND huyện chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra về việc lựa chọn sách giáo khoa; đẩy mạnh công tác hướng dẫn, theo dõi, quản lý công tác mua sắm thiết bị trường học... Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn giám sát còn nắm thêm thông tin về việc thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị trên địa bàn, công tác chỉ đạo rà soát làm cơ sở để xuất thiết bị tại các trường học; đánh giá chất lượng thiết bị trước và sau khi cung cấp cho các nhà trường...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lường Đức Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả của UBND huyện đã đạt được thời gian qua trong công tác tuyên truyền, triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trong đó có đề xuất, lựa chọn, đổi mới sách giáo khoa, mua sắm các thiết bị trường học góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của huyện. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Lường Đức Thắng đề nghị UBND huyện tăng cường chỉ đạo các nhà trường quản lý, sử dụng thiết bị, hằng năm kiểm kê, thanh lý các tài sản theo quy định; rà soát nhu cầu trên cơ sở hiện có để tổng hợp, khẩn trương thực hiện mua sắm trong năm 2024; quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ mua sắm, đấu thầu; đồng thời đề nghị HĐND huyện Ba Bể cần tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát đối với các nội dung có liên quan./.

Thu Sa