Phiên họp tháng 6/2024 của Thường trực HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 04/06/2024  )

Chiều ngày 03/6/2024, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp mở rộng để thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phiên họp.

Dự họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Phiên họp đã được nghe đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông qua dự thảo báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X diễn ra ngày 31/5/2024. Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác chuẩn bị, điều hành, tổ chức kỳ họp và các hoạt động sau kỳ họp, kỳ họp thứ 19 còn một số nội dung cần rút kinh nghiệm như: Còn có tờ trình dự thảo nghị quyết gửi quá muộn so với thời gian quy định; còn có nội dung đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chưa tiếp thu ý kiến theo Báo cáo thẩm định nên phải báo cáo bổ sung Tờ trình dự thảo nghị quyết; có nội dung tại Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra chưa sát với ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; có nội dung đã gửi tiếp thu, giải trình song nhiều số liệu chưa chính xác, tiếp tục điều chỉnh dẫn đến phải thay thế báo cáo tiếp thu thẩm tra; còn có tờ trình dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh chưa sát với sự cần thiết tại địa phương nên khi đưa ra thảo luận tại hội trường chưa được HĐND tỉnh xem xét, thông qua; công tác tổng hợp thảo luận tổ chưa đầy đủ, chính xác một số ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh...

Tại phiên họp, trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh và các ý kiến thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất tổ chức kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để trình HĐND tỉnh xem xét thông qua 01 nghị quyết chuyên đề về quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và một số mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban của HĐND tỉnh chủ động tổ chức khảo sát sớm để nắm thông tin phục vụ công tác thẩm tra đảm bảo chất lượng; đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức phản biện xã hội cần xem xét đến tính hài hòa, tổng thể để xem xét, kiến nghị.

Cũng tại phiên họp, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến về việc tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND tỉnh về tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, xác định cơ quan giải trình gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng: Giáo dục và Đào tạo, Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố. Dự kiến phiên giải trình sẽ được tổ chức vào chiều ngày 17/6/2024./.

Thu Sa