Giám sát việc quản lý, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ tại Sở Khoa học và Công nghệ

( Cập nhật lúc: 04/06/2024  )

Tiếp tục chương trình giám sát, chiều 29/5/2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát tại Sở Khoa học và Công nghệ về việc quản lý, triển khai ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay. Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh cuộc họp

Theo Báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, trong giai đoạn 2017-2023, có 77 nhiệm vụ khoa học và công nghệ được phê duyệt triển khai, trong đó 06 nhiệm vụ cấp quốc gia ủy quyền quản lý hoặc trung ương quản lý có đối ứng kinh phí của tỉnh, 71 nhiệm vụ cấp tỉnh. Theo lĩnh vực, có 57 nhiệm vụ lĩnh vực khoa học nông nghiệp, 6 nhiệm vụ lĩnh vực khoa học và kĩ thuật, 5 nhiệm vụ lĩnh vực khoa học y dược, 11 nhiệm vụ lĩnh vực khoa học xã hội. Tính đến thời điểm báo cáo, nhiệm vụ cấp quốc gia có 02 nhiệm vụ đã hoàn thành, 04 nhiệm vụ đang triển khai; nhiệm vụ cấp tỉnh có 49 nhiệm vụ đã hoàn thành, 17 nhiệm vụ đang triển khai, 05 nhiệm vụ dừng thực hiện.

Về công tác kiểm tra, trên cơ sở kế hoạch thực hiện chi tiết tại Thuyết minh được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, Sở Khoa học và Công nghệ thăm nắm tiến độ thường xuyên, tổ chức kiểm tra định kì 6 tháng/lần, ngoài ra tổ chức kiểm tra đột xuất khi thấy cần thiết, mỗi đề tài, dự án kiểm tra ít nhất 02 lần/năm tùy tính chất từng đề tài, dự án.

Về công tác đánh giá, nghiệm thu: Cơ quan chủ trì có trách nhiệm nghiệm thu mô hình (nếu có), nghiệm thu cấp cơ sở, theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu tổ chức nghiệm thu cấp tỉnh thông qua Hội đồng tư vấn nghiệm thu. Sau khi các đơn vị chủ trì hoàn chỉnh hồ sơ nghiệm thu, Hội đồng tư vấn nghiệm thu cấp tỉnh thường có 07 người. Hội đồng xem xét từng chỉ tiêu và đánh giá bằng hình thức chẩm điểm theo biểu mẫu quy định. Trong giai đoạn 2017-2024 có 49 nhiệm vụ cấp tỉnh nghiệm thu xếp loại từ Đạt yêu cầu trở lên, trong đó có 5 nhiệm vụ xếp loại xuất sắc.

Bên cạnh những mặt đạt được, còn một số tồn tại, khó khăn như: Việc xác định nhiệm vụ hằng năm không đồng đều các lĩnh vực, chủ yếu vẫn là lĩnh vực khoa học nông nghiệp (71%), các lĩnh vực khoa học kĩ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học xã hội và nhân văn chiếm tỉ lệ còn thấp; Trong triển khai, còn có một số nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải điều chỉnh quy mô, thời gian, tiến độ thực hiện; nhiều mô hình chưa đạt chất lượng tốt nhất; còn có 05 nhiệm vụ phải dừng triển khai do hướng nghiên cứu bị bế tắc, không có khả năng hoàn thành; các đề tài, dự án còn gặp khó khăn trong chọn hộ triển khai, khó tìm được địa điểm thực hiện rộng, liền khu, liền khoảnh, hoặc nếu có thì hộ dân không nhiệt tình, không đảm bảo đối ứng theo yêu cầu; công tác bàn giao có thời điểm, nhất là trong giai đoạn 2017-2019 chưa thực sự kịp thời để các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ứng dụng.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã trao đổi một số nội dung về: Một số bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của UBND tỉnh về ban hành Quy chế ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; quy trình bàn giao các dự án, đề tài khoa học công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ cho Sở Nông nghiệp và PTNT, việc bàn giao hồ sơ các đề tài, dự án có đầy đủ hồ sơ như báo cáo tổng kết dự án, biên bản bàn giao hay chưa; việc đặt hàng nhiệm vụ KHCN đã phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh chưa; việc đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ có trùng với các nhiệm vụ đang và đã thực hiện không; lam rõ nguyên nhân một số đề tài, dự án không duy trì, không nhân rộng được.

Tại các cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị thuộc Sở đã báo cáo, trao đổi, làm rõ các ý kiến của Đoàn giám sát. Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ trên cơ sở các nội dung trao đổi, báo cáo tại buổi giám sát chỉnh sửa, hoàn thiện lại báo cáo, bổ sung các kiến nghị để Đoàn giám sát có cơ sở kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền; rà soát lại hệ thống văn bản nếu còn văn bản nào liên quan đến đề tài, dự án khoa học công nghệ chưa ban hành thì sớm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách.

Huy Nhân