Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận về các nội dung trình kỳ họp

( Cập nhật lúc: 03/06/2024  )

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tập trung cao độ, các nội dung trình tại kỳ họp thứ 19 đã được các đại biểu HĐND tỉnh cho ý kiến, trao đổi, thảo luận ngay trong buổi sáng ngày 31/5/2024.

Đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Bắc Kạn chủ trì thảo luận tại tổ số 02.

Gợi ý thảo luận tổ vào sáng ngày 31/5/2024, đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung quan trọng để đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, thảo luận sâu như: Phần điều chỉnh giảm của các Tiểu dự án, Dự án của 03 chương trình mục tiêu quốc gia theo Tờ trình của UBND tỉnh về điều chỉnh dự toán chi thường xuyên năm 2024, dự toán chi thường xuyên chưa giải ngân hết trong năm 2023 đã được chuyển nguồn sang năm 2024 của các chương trình mục tiêu quốc gia đã đảm bảo chính xác và phù hợp với nhu cầu thực tế và tính khả thi tại địa phương không? Đại biểu có nhất trí với quy mô đầu tư sau điều chỉnh: Xây dựng 272 tuyến (tăng 21 tuyến) đường lâm nghiệp với tổng chiều dài khoảng 495 km (giảm 4,50 km) tại Tờ trình dự thảo nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025 (lần 2) không? Việc lựa chọn 02 huyện Na Rì và Pác Nặm thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025 có phù hợp không? các nội dung điều chỉnh giảm tại dự thảo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (lần 2) đã đảm bảo đủ điều kiện theo yêu cầu hay chưa? Những nội dung cần kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện...

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh.

08 Tổ đại biểu HĐND tỉnh theo các đơn vị bầu cử được phân thành 04 tổ thảo luận. Tại các tổ thảo luận, đại biểu HĐND tỉnh lần lượt cho ý kiến vào các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Theo đó, đa số tờ trình dự thảo nghị quyết được các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí. Bên cạnh đó, đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận về những nội dung nổi lên mà chưa được UBND tỉnh đề cập trong báo cáo tiếp thu, giải trình như: Chưa nêu rõ số diện tích rừng chưa được giao khoán bảo vệ, giải pháp đối với diện tích rừng nhỏ lẻ, phân tán, người dân không muốn nhận giao khoán tại Tờ trình điều chỉnh dự toán chi thường xuyên năm 2024, dự toán chi thường xuyên chưa giải ngân hết trong năm 2023 đã được chuyển nguồn sang năm 2024 của các chương trình mục tiêu quốc gia; điều chỉnh câu chữ, số liệu tại phụ lục kèm theo dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025 (lần 2); làm rõ nguyên do của việc không đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn thu xổ số kiến thiết của dự án tại dự thảo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (lần 11)... Ngoài ra, đối với một số nội dung cụ thể, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị đưa vào nghị quyết kỳ họp để kiến nghị UBND tỉnh trong tổ chức, thực hiện.

Thời gian cuối của buổi sáng, Tổ trưởng các tổ thảo luận đã kịp thời báo cáo với Thường trực HĐND về tổng hợp các nội dung qua thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó, chủ tọa kỳ họp điều hành, phân công trong phiên làm việc buổi chiều trước khi thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền.

Thu Sa