Tổ giám sát số 02 làm việc tại một số trường học trên địa bàn huyện Chợ Đồn về lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị

( Cập nhật lúc: 13/06/2024  )

Sáng ngày 07/6/2024, Nhóm số 1 của Tổ số 2 thuộc Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã giám sát các trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đại Sảo và trường Trung học cơ sở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn về tình hình lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trường học.

Đoàn giám sát gồm có các đồng chí: Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

Đoàn giám sát xem xét các thiết bị tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đại Sảo.

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đại Sảo, nhà trường cho biết trong những năm đầu, do mới thực hiện nên việc thực hiện lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của Thông tư còn nhiều lúng túng; việc tham gia của phụ huynh trong lựa chọn sách là hạn chế; công tác đề xuất, tiếp nhận và bàn giao các thiết bị trường đều được thực hiện đầy đủ theo quy định... Bên cạnh đó nhà trường còn phản ánh về tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất hiện nay ảnh hưởng đến công tác giảng dạy và học tập tại nhà trường.

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Bằng Lũng.

Tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Bằng Lũng, Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, các bộ sách giáo khoa cơ bản có cấu trúc và nội dung phù hợp với học sinh miền núi. Tuy nhiên, còn có phụ huynh phản ánh về giá của các bộ sách giáo khoa tương đối cao, khó khăn cho các gia đình có 2 con trong độ tuổi đi học. Bên cạnh đó, một số thiết bị trường học chưa đồng bộ với bộ sách giáo khoa được lựa chọn; việc bàn giao các thiết bị trường học vào những thời điểm khác nhau và có lúc không đủ các thành phần nên không kiểm tra được các thông số kỹ thuật của thiết bị. Nhà trường mong muốn được xây dựng các phòng học bộ môn để mua sắm các thiết bị tối thiểu đảm bảo cho việc dạy học.

Tại các buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đã xem xét các hồ sơ lưu, chỉ ra những thiếu sót trong thành phần hồ sơ; làm rõ các nội dung trong báo cáo của các nhà trường; đồng thời tìm hiểu về các nội dung như: Công tác chỉ đạo, định hướng của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc lựa chọn sách giáo khoa; so sánh quy trình thực hiện lựa chọn sách giáo khoa theo các Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2020 đến 2024; hình thức lấy ý kiến phụ huynh học sinh về bộ sách giáo khoa; cách thức lựa chọn sách đối với bộ môn ít giáo viên; cách tiếp cận của học sinh trong học tập; nhu cầu mua sắm thiết bị trường học ngoài danh mục quy định của Thông tư; chất lượng của một số thiết bị trường học được cấp phát; công tác rà soát thiết bị trường học làm cơ sở cho việc đề xuất nhu cầu...

Kết luận giám sát, đồng chí Đồng Văn Lưu, Trưởng Đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn mà các nhà trường đã và đang gặp phải; đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của các trường đối với công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Những kiến nghị của các nhà trường sẽ được Đoàn giám sát ghi nhận để làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo và cơ quan chức năng quan tâm xem xét trong thời gian tiếp theo./.

Thu Sa