Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 07 (mở rộng)

( Cập nhật lúc: 13/07/2024  )

Chiều ngày 11/7/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp mở rộng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X.

Quang cảnh phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 7 mở rộng.

Dự họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; Tổ trưởng, tổ phó một số Tổ đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành có nội dung tờ trình, báo cáo trình tại kỳ họp.

Các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, các đồng chí Lãnh đạo Ban chuyên trách HĐND tỉnh đã lần lượt trình bày các báo cáo thẩm tra về các tờ trình, báo cáo theo lĩnh vực được phân công. Theo đó, bên cạnh việc thẩm tra các báo cáo 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của UBND tỉnh như: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tham nhũng; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật và báo cáo hoạt động của các cơ quan tư pháp 6 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; các Ban HĐND tỉnh còn thẩm tra các hồ sơ dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh. Cụ thể: Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra 08 hồ sơ dự thảo nghị quyết; Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra 02 hồ sơ dự thảo nghị quyết; Ban Pháp chế thẩm tra 03 hồ sơ dự thảo nghị quyết; Ban Dân tộc HĐND tỉnh thẩm tra 03 hồ sơ dự thảo nghị quyết.

Trên cơ sở kết quả thẩm tra sơ bộ của các Ban HĐND tỉnh, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành có tờ trình dự thảo nghị quyết đã phát biểu ý kiến, trao đổi, phân tích làm rõ các nội dung có liên quan. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chưa trình kỳ họp HĐND tỉnh Tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 27/4/2022 của HĐND tỉnh Bắc Kạn để tiếp tục rà soát, nghiên cứu và trình HĐND tỉnh vào thời điểm thích hợp.

Cũng tại phiên họp, các đồng chí thành viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh còn cho ý kiến vào các nội dung như: Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát HĐND tỉnh về tình hình thực hiện các quy định về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và mua sắm thiết bị trường học cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; Tờ trình chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025.

Kết luận phiên họp, đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các Ban HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp, hoàn thiện báo cáo thẩm tra để gửi đại biểu HĐND tỉnh trong ngày 12/7/2024 và đề nghị UBND tỉnh sớm gửi báo cáo tiếp thu, giải trình đến đại biểu HĐND tỉnh để nghiên cứu. Đối với một số báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh trình tại kỳ họp như kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh năm 2023; kết quả giám sát việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát; kết quả hoạt động năm 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của HĐND tỉnh..., các đồng chí thành viên Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, góp ý vào dự thảo và gửi lại Văn phòng để tổng hợp, trình ban hành theo quy định.

Thu Sa.