Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát phục vụ thẩm tra kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024)

( Cập nhật lúc: 01/07/2024  )

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-HĐND ngày 21/6/2024 về khảo sát nắm thông tin phục vụ thẩm tra chuẩn bị kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ) HĐND tỉnh và Kế hoạch số 25/KH-HĐND ngày 21/6/2024 về khảo sát chuyên đề về tình hình thực hiện một số nghị quyết của HĐND tỉnh; Đoàn khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông  Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã khảo sát tại các huyện Pác Nặm, Bạch Thông, Na Rì và thành phố Bắc Kạn.

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND huyện Pác Nặm.

Qua khảo sát cho thấy, tăng trưởng kinh tế tại một số huyện đạt thấp so với cùng kỳ năm 2023 và kịch bản tăng trưởng năm 2024. Nguyên nhân do tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nền kinh tế phục hồi chậm, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn; hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là quy mô nhỏ, lẻ; môi trường kinh doanh chưa thật sự thu hút doanh nghiệp đầu tư; tình hình dịch tả lợn Châu phi diễn ra phức tạp, lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Việc thực hiện các tiêu chí của các xã về đích nông thôn mới năm 2024 theo kế hoạch còn chậm và gặp nhiều khó khăn, nhất là tiêu chí giảm nghèo đa chiều và tiêu chí thu nhập, dự kiến khả năng về đích trong năm 2024 là khó hoàn thành. Tỷ lệ giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia đạt thấp, đặc biệt là nguồn vốn sự nghiệp. Nguồn vốn còn dư năm 2023 chuyển nguồn sang năm 2024 và nguồn vốn năm 2024 còn rất lớn chưa được điều chỉnh sang cho các chương trình, dự án khác để thực hiện giải ngân vốn. Tiến độ quy hoạch chung các xã còn chậm,đến thời điểm hiện tại mới có 46/92 xã lập xong quy hoạch; 46/92 xã chưa lập xong quy hoạch, chiếm tỷ lệ 50%; Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030 các huyện mới đang tổ chức thực hiện. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị đạt thấp như thành phố Bắc Kạn (25,5%), Pác Nặm (40%); công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Bạch Thông

Việc thực hiện Nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách; việc giải quyết các kiến nghị của cử tri được các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đoàn khảo sát đi thực tế kiến nghị của cử tri đề nghị hỗ trợ tiền chênh thấp, chênh cao tại xã Cư Lễ, huyện Na Rì.

Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND ngày 27/4/2022 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách  hỗ trợ phát  triển sản  xuất nông nghiệp hàng hóa; hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và Nghị quyết  số 13/2022/NQ-HĐND  ngày 18/10/2022 của HĐND tỉnh ban hành quy định nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục  lựa  chọn  dự án,  kế hoạch, phương án sản  xuất,  lựa  chọn đơn vị đặt  hàng trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa  bàn tỉnh  Bắc  Kạn (được sửa đổi,  bổ sung  tại Nghị quyết số 06/2023/NQ-HĐND ngày 01/8/2023 của HĐND tỉnh): Quá trình thực hiện còn gặp khó khăn, vướng mắc như: Một số nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 01 của HĐND tỉnh còn ít đối tượng được tiếp cận thụ hưởng chính sách, do không có diện tích đất để mở rộng sản xuất, một số hộ dân liên kết không thực hiện theo đúng hợp đồng ký kết, người dân không đủ năng lực lập hồ sơ đề nghị được hỗ trợ. Riêng đối với nội dung hỗ trợ trồng cây đa mục đích, qua khảo sát tại 04 huyện, thành phố đều chưa thực hiện do tỷ lệ đối ứng lớn, dẫn đến người dân không tích cực tham gia. Tiến độ thực hiện các dự án phát triển sản xuất sử dụng kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia theo Nghị quyết  số 13/2022/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 của HĐND tỉnh còn chậm, cơ bản các đơn vị, địa phương chưa tiến hành giải ngân,…

Qua khảo sát, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được kế hoạch giao năm 2024.

Chu Yến