Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh họp thẩm tra các tờ trình, báo cáo tại kỳ họp thứ 21

( Cập nhật lúc: 11/07/2024  )

Chiều ngày 09/7/2024, tại phòng họp số 2, Hội trường tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức họp để xem xét, thống nhất các nội dung thẩm tra về các tờ trình, báo cáo tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng đông đủ các đồng chí thành viên Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh.

Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh, tại kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh được giao thẩm tra 02 hồ sơ dự thảo nghị quyết gồm: Quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập từ năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2024 (bổ sung lần 3) (thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội) và 04 báo cáo của UBND tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; báo cáo đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri (lĩnh vực văn hóa - xã hội).

Trên cơ sở xem xét nội dung trong các báo cáo thẩm tra, cùng với những thông tin qua giám sát, khảo sát và thăm nắm ý kiến kiến nghị của cử tri, Nhân dân, các thành viên Ban đã phát biểu, tham gia vào các nội dung cụ thể.

Đối với hồ sơ dự thảo nghị quyết mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập từ năm học 2024 – 2025, thành viên Ban trao đổi, thảo luận sâu về kết quả khảo sát tại thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn; quan điểm của việc giữ ổn định mức thu học phí và cơ sở của quy định xác định mức thu học phí trong dự thảo nghị quyết.

Đối với việc phân bổ và giao dự toán kinh phí sự nghiệp cho các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ năm 2024 (bổ sung lần 3) (thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội), các thành phần dự họp thống nhất đề nghị bổ sung nội dung thông tin qua khảo sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ngân Sơn; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét, định hướng phát triển các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trong thời gian tới để đảm bảo sử dụng hiệu quả, phát huy tối đa nguồn kinh phí đã được cấp.

Đối với các báo cáo của UBND tỉnh, các ý kiến của thành viên Ban tập trung phản ánh các nội dung như: Việc công nhận lại các trường chuẩn; công tác tuyển dụng giáo viên; tình trạng tảo hôn; công tác quản lý người thực hành hoạt động tín ngưỡng tại các địa phương; việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử; hoạt động rà soát, sửa chữa các cụm loa truyền thanh; tăng cường quản lý doanh nghiệp đưa lao động đi xuất khẩu lao động; tỷ lệ giảm nghèo không đạt theo kế hoạch; máy móc, thiết bị y tế chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh; hoạt động đền ơn đáp nghĩa; việc thực hiện các phương án xử lý đối với cơ sở nhà đất của một số trường, điểm trường, trạm y tế xã sau khi thực hiện dồn ghép, sáp nhập, sắp xếp...

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh tham dự cuộc họp đã trao đổi làm rõ, bổ sung thông tin xung quanh các nội dung thẩm tra và ý kiến của các thành viên Ban.

Cũng tại cuộc họp, các đồng chí thành viên Ban đã cho ý kiến vào Báo cáo hoạt động của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024./.

Thu Sa