Thường trực HĐND tỉnh thống nhất tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X

( Cập nhật lúc: 12/08/2024  )

Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức phiên họp mở rộng vào sáng ngày 09/8/2024 để xem xét, thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Quang cảnh phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 8 mở rộng

Tham dự phiên họp có các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo, đại diện các sở, ngành: Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động, Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên họp.

Đánh giá về kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024), các thành phần tham dự nhận định: UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan đã chủ động xây dựng các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp đảm bảo theo quy định; các Ban HĐND tỉnh phối hợp tốt với các cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết chuẩn bị các nội dung từ khâu soạn thảo; các nội dung tại kỳ họp đều được báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; UBND tỉnh kịp thời có văn bản báo cáo đối với nội dung xin rút khỏi chương trình kỳ họp. Chương trình kỳ họp tiếp tục được bố trí khoa học, hợp lý; việc thảo luận tổ chia làm 2 phiên tạo điều kiện cho đại biểu HĐND tỉnh có thời gian nghiên cứu, tham gia góp ý vào các nội dung trình tại kỳ họp; phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp diễn ra tập trung, trách nhiệm và thẳng thắn... Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị kỳ họp của UBND tỉnh và đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan kịp thời chuẩn bị các báo cáo, hồ sơ dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh theo quy định.

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh và ý kiến thảo luận tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, dự kiến kỳ họp sẽ tổ chức trong 01 ngày từ ngày 15-18/10/2024 để xem xét 20 hồ sơ dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình. Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan soạn thảo nghị quyết xây dựng hồ sơ dự thảo nghị quyết đảm bảo đúng quy trình luật định, chỉ thực hiện quy trình thủ tục rút gọn khi đảm bảo đủ điều kiện theo quy định; phối hợp chặt chẽ với Ban HĐND tỉnh trong quá trình xây dựng hồ sơ dự thảo nghị quyết...

Cũng tại phiên họp, các đồng chí thành viên Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền; thống nhất báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 7/2024 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2024 của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh; nhất trí ban hành Quyết định thành lập Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về hoạt động của HĐND cấp huyện, cấp xã để tổ chức giám sát dự kiến vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2024./.

Thu Sa