Thường trực HĐND tỉnh dự Hội nghị tổng kết công tác Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh năm 2023

( Cập nhật lúc: 26/12/2023  )

Chiều ngày 22/12/2023, Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023, tham dự hội nghị có đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh cùng các vị Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho các vị Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh có thành tích trong năm 2023

Qua bao cáo, năm 2023, Đoàn Hội thẩm đã tham gia xét xử 219 lượt, trong đó án Hình sự 132 lượt, án Dân sự 61 lượt, án Hành chính 08 lượt, án Hôn nhân - gia đình 18 lượt, không có án bị sửa, hủy.  100% Hội thẩm tham gia xét xử từ 04 vụ trở lên (năm 2022, Hội thẩm tham gia dưới 04 vụ có 05 đồng chí, từ 04 - 11 vụ có 16 đồng chí, từ 12 - 23 vụ có 07 đồng chí).

Trước khi tham gia xét xử các đồng chí Hội thẩm đã giành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, đánh giá chứng cứ vụ án khách quan. Khi xét xử đặt câu hỏi thẩm vấn đi vào nội dung trọng tâm của vụ án, làm rõ các vấn đề cần giải quyết. Quá trình tham gia xét xử, các Hội thẩm đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, không có sự vi phạm pháp luật tố tụng, đồng thời phát huy được vai trò của mình, xét xử độc lập, khách quan, trung thực, góp phần tích cực tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật ở địa phương và phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người cầm cân, nẩy mực. Trong quá trình nghị án thể hiện được sự độc lập khi phát biểu quan điểm, đảm bảo được nguyên tắc độc lập và chỉ tuân chỉ theo pháp luật. Cùng Toà án giải quyết tốt vụ án, những bản án quyết định đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Các bản án và quyết định đều thể hiện sự nhất trí cao giữa Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà và các Hội thẩm, hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa.

Đồng chí Đồng Văn Lưu phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh năm 2023

Công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm cũng luôn được chú trọng, Tòa án tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhằm nâng cao nghiệp vụ, xét xử. Qua tập huấn Hội thẩm được nâng cao về kiến thức pháp luật, về kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng xét xử...,đồng thời cập nhật kịp thời những văn bản pháp luật mới và được trao đổi trực tiếp, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn xét xử. Số Hội thẩm tham gia các buổi tập huấn đạt >90%. Đoàn Hội thẩm nhân dân thường xuyên giữ mối liên hệ với lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh thông qua đồng chí Trưởng/phó Đoàn về các hoạt động của Đoàn Hội thẩm cũng như việc phân công Hội thẩm tham gia hoạt động xét xử, tham gia bình xét khen thưởng, tổng kết công tác Hội thẩm... đảm bảo đúng theo Quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh còn một số hạn chế, khó khăn như: Hội thẩm ở nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau nên công tác quản lý Hội thẩm gặp nhiều khó khăn. Một số Hội thẩm thường xuyên phải đi công tác, đi học hoặc bận công việc chuyên môn tại cơ quan, đơn vị nên khi được Tòa án nhân dân tỉnh mời tham gia xét xử thì không tham gia xét xử được. Hội thẩm tham gia xét xử chưa đồng đều. Việc nghiên cứu hồ sơ án trước khi xét xử còn hạn chế, nên tham gia xét xử nhiều khi gặp khó khăn, bị động nhất là đối với những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. Một số ít cơ quan, đơn vị chưa tạo điều kiện về thời gian để Hội thẩm tham gia xét xử khi được Tòa án mời. Số lượng Hội thẩm tham gia các lớp tập huấn do Tòa án tỉnh tổ chức chưa đầy đủ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đồng Văn Lưu, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương và chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo, thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân và Hội thẩm nhân dân tỉnh về những thành tích đã đạt được trong năm 2023. Thành tích của các đồng chí đã đóng góp quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và góp phần xây dựng, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Tòa án nhân dân và công tác Hội thẩm Toà án nhân dân trong năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Các đồng chí Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác tư pháp; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong theo dõi, đôn đốc việc tham gia xét xử và nâng cao chất lượng xét xử của Hội thẩm nhân dân; khắc phục triệt để các hạn chế, thiếu sót đã chỉ ra. Tòa án nhân dân tỉnh duy trì và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa TAND và Đoàn Hội thẩm nhân dân; tăng cường công tác phối hợp giữa Tòa án nhân dân với Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan, ban ngành nơi Hội thẩm nhân dân đang công tác trong công tác quản lý Hội thẩm nhân dân đạt hiệu quả./.

Văn Thiện