HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị trường học trên địa bàn huyện Ngân Sơn

( Cập nhật lúc: 27/05/2024  )

Chiều ngày 23/5/2024, Tổ số 1 thuộc Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Tài chính, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Ngân Sơn. Đoàn giám sát gồm có các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND huyện Ngân Sơn.

Đồng chí Nguyễn Trọng Lăng, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn trao đổi các nội dung mà Đoàn giám sát HĐND tỉnh đặt ra

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã thông tin lại tình hình thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa và mua sắm thiết bị tại một số trường học trên địa bàn huyện mà Đoàn đã trực tiếp giám sát. Theo đó, đã có rất nhiều nội dung được trao đổi, thảo luận xung quanh chủ đề giám sát.

Giải đáp, làm rõ các nội dung mà các thành viên Đoàn giám sát quan tâm, đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo UBND huyện cho biết, việc đưa nhiều bộ sách giáo khoa vào giáo dục là cần thiết, phù hợp với Chương trình đổi mới giáo dục và đào tạo, phù hợp với sự phát triển năng lực phẩm chất của học sinh theo vùng miền, đối tượng. Quy định về trình tự thủ tục lựa chọn sách giáo khoa hiện nay phải có sự tham gia của Ban đại diện phụ huynh, tuy nhiên, phụ huynh tham dự chỉ mang tính chất có mặt, rất ít hoặc hầu như không có ý kiến tham gia về nội dung sách giáo khoa cần lựa chọn; do đó, sự tham gia của phụ huynh trong việc lựa chọn sách giáo khoa là chưa cần thiết. Mặc dù phòng Giáo dục và Đào tạo chưa có cuộc kiểm tra, sơ kết riêng về tình hình lựa chọn sách giáo khoa nhưng cũng đã thường xuyên lồng ghép, thăm nắm trong các cuộc kiểm tra chuyên môn hoặc theo chỉ đạo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo...

Đối với các thiết bị trong nhà trường, các thành phần dự làm việc đều nhận định vai trò của các thiết bị trong việc trợ giúp thầy cô giảng dạy, tạo thêm sự hứng thú trong học tập của học sinh. Các thiết bị mà các nhà trường đề xuất đều là những thiết bị nằm trong danh mục, theo tiêu chuẩn định mức, có thể mua và được sử dụng ngay khi được cấp phát. Hiện nay nhiều trường còn khó khăn do chưa có phòng học bộ môn nên chưa có điều kiện để mua sắm thiết bị; đồng thời, quá trình thẩm định, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã cắt giảm một số thiết bị chưa thực sự phù hợp hoặc những thiết bị có thể thay thế được.

Qua giám sát, Đoàn giám sát đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện việc mua sắm thiết bị trường học như công tác bàn giao, nghiệm thu, đổi trả thiết bị; công tác hướng dẫn sử dụng, quản lý tài sản được cấp phát;

Đồng thời, Đoàn giám sát cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc mà huyện Ngân Sơn đang gặp phải trong quá trình thực hiện như công tác xử lý hóa chất, thiết bị; việc thực hiện quy trình thủ tục mua sắm... để có những kiến nghị đối với cơ quan có thẩm quyền.

Thu Sa