Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh thông qua 29 nghị quyết thuộc thẩm quyền

( Cập nhật lúc: 11/12/2023  )

Trong buổi sáng ngày 09/12/2023, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết về kết quả kỳ họp và tiến hành bế mạc kỳ họp, hoàn thành nội dung chương trình đã đề ra.

Đại biểu HĐND tỉnh sử dụng Ipad được trang cấp để thực hiện tính năng biểu quyết điện tử.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua 29 nghị quyết thuộc thẩm quyền, trong đó có 03 nghị quyết về công tác cán bộ, 17 nghị quyết chuyên đề và 09 nghị quyết thường kỳ. Các nghị quyết chuyên đề là các nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2024; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác; sửa đổi, bổ sung các nghị quyết của HĐND tỉnh.... Trong đó đáng lưu ý là những nghị quyết có tính chất đặc thù của tỉnh như: Nghị quyết quy định về mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng trên địa bàn; Nghị quyết quy định nội dung và mức chi khám sức khỏe định kỳ, điều dưỡng, thăm ốm, thăm viếng đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và một số đối tượng khác...

Đây cũng là kỳ họp đầu tiên HĐND tỉnh thí điểm sử dụng tính năng biểu quyết điện tử. Qua tổng hợp cho thấy, các nghị quyết đều được các đại biểu tán thành với tỷ lệ 100%. Ngay sau kỳ họp, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo nghị quyết để ban hành theo quy định.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự tham gia tích cực, tâm huyết của các vị đại biểu HĐND tỉnh; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp.

Đồng chí Phương Thị Thanh nhấn mạnh: Năm 2024 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025); trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi đan xen không ít khó khăn, thách thức; Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai, chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp; đề cao trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, trên cơ sở nhiệm vụ, quyền hạn chủ động, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện gắn với kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua; quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2024. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh, đảm bảo xác định nhiệm vụ trọng tâm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, từng ngành để tập trung chỉ đạo thực hiện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm tạo bước đột phá hạ tầng giao thông làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Thu Sa