Khảo sát một số cơ quan trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giàm nghèo bền vững

( Cập nhật lúc: 02/09/2024  )

Sáng ngày 30/8/2024, tại Trụ sở HĐND và UBND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có cuộc khảo sát các cơ quan được giao chủ trì, đầu mối thực hiện một số dự án, tiểu dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giàm nghèo bền vững.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo và thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành: Lao động, Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế và Tài chính. Đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi khảo sát.

Thực hiện tiểu dự án 2 về cải thiện dinh dưỡng của Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giàm nghèo bền vững, trong năm 2024, Sở Y tế được phân bổ 3.593 triệu đồng, trong đó cấp tỉnh là 360 triệu đồng, cấp huyện là 3.233 triệu đồng. Theo báo cáo của Sở Y tế, đến giữa tháng 8/2024, có 656 trẻ dưới 5 tuổi được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng; có 5.336 bà mẹ có con dưới 5 tuổi và bà mẹ mang thai được tư vấn dinh dưỡng; có 410 phụ nữ có thai được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng; có 87 trẻ được theo dõi và quản lý suy dinh dưỡng cấp tính tại cộng đồng; có 3.327 trẻ được tư vấn dinh dưỡng; có 4.496 trẻ suy dinh dưỡng được bổ sung đa vi chất dinh dưỡng. Quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn do việc áp dụng theo nguyên tắc, tiêu chí phân bổ dẫn đến việc phân bổ kinh phí giữa các địa phương chưa thực sự phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Bên cạnh đó, Dự án 6 về truyền thông và giảm nghèo về thông tin do Sở Thông tin và truyền thông đầu mối thực hiện và chưa phân bổ kinh phí thực hiện Dự án 3 nên hoạt động truyền thông dinh dưỡng và cung cấp, nhân bản tài liệu tuyên truyền tại tiểu dự án này còn khó khăn...

Đối với việc thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 6: Giảm nghèo về thông tin, các thành viên Ban Văn hóa – Xã hội quan tâm về nguyên nhân của tiến độ giải ngân còn thấp; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động của đài truyền thanh xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... Theo báo cáo của Lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, UBND tỉnh đã có nhiều cuộc họp với các ngành để bàn bạc, đề ra giải pháp thực hiện. Do đó, đến nay các vướng mắc đã được tháo gỡ, đảm bảo đến hết năm 2024 sẽ giải ngân hết số kinh phí được giao theo quy định.

Đối với những khó khăn trong việc mua sắm thiết bị trường học và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thuộc tiểu dự án 1, Dự án 4 tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn, các sở ngành: Tài chính, Kế hoach và Đầu tư đã phát biểu ý kiến, cung cấp thông tin và nêu quan điểm về cách thức giải quyết đối với từng nội dung cụ thể. Trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận tại phiên họp, đồng chí Đồng Thị Vân Thoa, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị trường Cao đẳng Bắc Kạn thực hiện công tác mua sắm thiết bị trong trường học theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh về triển khai công tác thẩm định giá của nhà nước trên địa bàn tỉnh; đồng thời đề nghị các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong quá trình tham mưu UBND tỉnh thực hiện các nội dung. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong việc đầu tư cơ sở vật chất tại nhà trường để đưa vào quản lý sử dụng theo quy định./.

Thu Sa