Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc ban hành và triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 23/08/2024  )

Ngày 22/8/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Chợ Đồn về việc ban hành và triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND cấp huyện lĩnh vực kinh tế - ngân sách giai đoạn từ năm 2021 đến 30/6/2024. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đoàn Giám sát trao đổi, làm việc tại xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 30/6/2024, HĐND huyện Chợ Đồn đã ban hành 69 nghị quyết lĩnh vực kinh tế - ngân sách. Trên cơ sở các nghị quyết của HĐND huyện đã ban hành, UBND huyện Chợ Đồn có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tham mưu chủ động, phối hợp các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai đầy đủ kịp thời; tự rà soát bãi bỏ một số nghị quyết không phù hợp với quy định. Nhìn chung, về cơ bản các Nghị quyết HĐND ban hành đáp ứng và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội quốc phòng an ninh tại địa phương.

Công tác giám sát thường xuyên và chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND cấp huyện đối với việc triển khai thực hiện các nghị quyết đã ban hành thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách từ đầu nhiệm kỳ năm 2021 đã được quan tâm triển khai thực hiện, tính đến thời điểm giám sát HĐND, Thường trực HĐND và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Chợ Đồn đã tổ chức 06 cuộc giám sát chuyên đề đối với lĩnh vực kinh tế - ngân sách và đã có những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện có hiệu quả, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương. Công tác thực hiện, giải quyết các kiến nghị sau giám sát của đối tượng giám sát cơ bản đảm bảo kịp thời, tuy nhiên có lúc chưa đầy đủ, chưa quan tâm thực hiện giải quyết các kiến nghị của Thường trực HĐND, Ban HĐND nên hiệu quả sau giám sát chưa được như mong muốn, chưa giải quyết hết nội dung được kiến nghị.

Đoàn Giám sát trao đổi, làm việc tại xã Yên Phong, huyện Chợ Đồn

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát phản ánh, chỉ ra các tồn tại hạn chế trong việc xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND cấp huyện từ đầu giai đoạn 2021 đến ngày 30/6/2024, cụ thể: Thẩm quyền ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật, các nội dung liên quan đến xây dựng, phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và hằng năm của huyện; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án trên địa bàn huyện; về biểu mẫu dự toán, quyết toán ngân sách địa phương; việc phân bổ kinh phí cho các nhiệm vụ phát sinh trong năm....

Phát biểu kết luận, đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các phòng, ban chuyên môn huyện Chợ Đồn rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian vừa qua để tiếp tục hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các Nghị quyết cấp huyện trong thời gian tới. Đại diện chính quyền địa phương huyện Chợ Đồn đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát và sẽ chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc tại 02 xã Yên Mỹ và Yên Phong huyện Chợ Đồn để nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND cấp huyện./.

Việt Hòa