Họp đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc thực hiện Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11

( Cập nhật lúc: 24/08/2024  )

Chiều ngày 22/8/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp để xem xét thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên địa bàn tỉnh.

Tham dự phiên họp có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội, lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố. Đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham gia vào dự thảo báo cáo giám sát, các đồng chí thành viên Đoàn giám sát nhận định: Trong những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm nhiều hơn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới; nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ ngày càng được nâng lên. Các hoạt động tuyên truyền được thực hiện rộng khắp ở cấp tỉnh, cấp huyện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút sự chú ý và tham gia của cả giới nam và giới nữ. Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố luôn quan tâm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một số chỉ tiêu lồng ghép giới đã được đưa vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Số lao động được giải quyết việc làm, số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tư vấn giới thiệu việc làm, tỷ số giới tính khi sinh... Các hoạt động giảm khoảng cách giới trong các lĩnh vực: Chính trị; kinh tế, lao động; đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; y tế; giáo dục và đào tạo; thông tin, truyền thông được duy trì và đạt được những kết quả nhất định.

Thực hiện Nghị quyết số 11, trong những năm qua, công tác phụ nữ trên địa bàn tỉnh từng bước có những chuyển biến tích cực. Nhiều cán bộ nữ được quan tâm, đưa vào quy hoạch, cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công tác; từ đó giới thiệu những phụ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia quản lý, lãnh đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị, giới thiệu phụ nữ đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp... Đội ngũ cán bộ nữ của tỉnh ngày càng trưởng thành và phát triển; khẳng định được bản thân trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội và chính trị.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11 còn tồn tại một số hạn chế như: Còn có địa phương, cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác bình đẳng giới; một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm, thực hiện đối thoại với giới nữ; việc đề xuất, lựa chọn, giới thiệu phụ nữ để bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng chưa đạt được kết quả như mong muốn; công tác triển khai thực hiện các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới tại cấp xã còn gặp khó khăn; hoạt động phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ đôi lúc chưa thường xuyên, liên tục; tư tưởng định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến trong Nhân dân; công tác tuyên truyền, phổ biến và nâng cao kiến thức, nhận thức về giới, bình đẳng giới chưa đạt kết quả cao…

Tại cuộc họp, các thành phần tham dự đã trao đổi, thảo luận về các nội dung cần làm rõ trong báo cáo, chỉnh sửa câu chữ, bổ sung những kiến nghị cụ thể với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện tốt hơn công tác phụ nữ trên địa bàn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Thu Trang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thống nhất một số nội dung còn có ý kiến khác nhau, đồng thời đề nghị Tổ thư ký tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý, bổ sung thông tin, số liệu, bảng biểu trong báo cáo, hoàn thiện và trình ký ban hành theo quy định./.

Thu Sa.