Kết quả thực hiện một số công trình, dự án đầu tư thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025

( Cập nhật lúc: 27/05/2024  )

Nhằm xem xét, đánh giá tình hình thực hiện một số công trình, dự án đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát tình hình thực hiện một số công trình, dự án đầu tư thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn từ năm 2021 - 2025 do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư.

Đoàn khảo sát thực tế một công trình lớp học trên địa bàn huyện Na Rì

Theo báo cáo của Ban QLDA ĐTXD tỉnh, Ban được UBND tỉnh giao thực hiện 07 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 – 2025. Sau khi được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư thực hiện các dự án, Ban QLDA ĐTXD tỉnh đã chủ động triển khai các thủ tục đầu tư dự án đảm bảo đúng quy trình theo quy định.

Về tiến độ thực hiện các dự án, qua khảo sát, cơ bản các dự án thực hiện đảm bảo theo hợp đồng, tuy nhiên qua khảo sát cho thấy: Dự án Đổi mới hoạt động, củng cố phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022, có 02 công trình tiến độ thi công so với thời gian hoàn thành theo hợp đồng còn chậm, gồm: Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Kim Hỷ (tiến độ thi công đạt khoảng 53% giá trị hợp đồng), Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Lạng San (tiến độ thi công đạt khoảng 47% giá trị hợp đồng), trong khi thời gian thực hiện hợp đồng 02 công trình này từ ngày 13/9/2023 và kết thúc đến 13/6/2024. Quá trình thi công 02 công trình nêu trên chưa thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn (chưa có biển cảnh báo, rào chắn…). Công trình Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Kim Hỷ thiết kế xây dựng nhà 03 tầng, có số phòng học lớn nhưng không thiết kế khu nhà vệ sinh dùng chung trong khối nhà, gây bất tiện cho học sinh khi đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Trường PTDT nội trú Chợ Đồn: Hiện đã thi công xong phòng học bộ môn nhưng trong thiết kế chưa có hệ thống điện, hệ thống lan can bảo vệ an toàn.

Đối với Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Hiện nay, gói thầu số 17 và gói thầu số 18 đang tạm dừng thi công và chậm so với tiến độ do vướng mắc trong việc xin cấp phép nổ mìn phá đá trong phạm vi xây dựng của gói thầu số 08. Hiện nay, gói thầu số 08 đạt khoảng 85% giá trị hợp đồng.

Qua khảo sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh quan tâm, thực hiện một số nội dung như: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng thời gian quy định. Báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung xây dựng hạng mục nhà vệ sinh cho các nhà học bộ môn có quy mô từ 2-3 tầng, để thuận lợi trong quá trình sử dụng. Tiếp tục phối hợp với UBND các huyện Ba Bể, Bạch Thông để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị mặt bằng dự án để sớm triển khai thi công các chợ đảm bảo tiến độ đề ra. Đối với Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, tiếp tục phối hợp với sở, ngành liên quan khẩn trương giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu đang thực hiện của dự án.

Huy Nhân